Mỹ bị Nga "át vía" ở chiến trường Syria

11:18, 28/02/2018
|

(VnMedia) - Mỹ đang tìm cách kiềm chế ảnh hưởng ngày một gia tăng của Iran ở Trung Đông đồng thời ngăn chặn viễn cảnh thế thống trị độc tôn của Washington trên thế giới bị thách thức bởi Nga và Trung Quốc, vị tướng chỉ huy các lực lượng Mỹ ở Trung Đông mới đây đã nói như vậy trước Quốc hội.

Tướng Joseph Votel – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM)
Tướng Joseph Votel – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM)

Tướng Joseph Votel – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) hôm qua (27/2) đã có báo cáo ngắn trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ (HASC) về những nỗ lực chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng như các cuộc chiến tranh ở Syria, Afghanistan và Yemen. Tất cả những vấn đề trên đều nằm trong phạm vi quản lý của CENTCOM – cơ quan chỉ huy điều hành các chiến dịch chiến đấu duy nhất của Mỹ trong khu vực.

Mỹ đã chia toàn cầu thành 6 bộ chỉ huy chiến đấu. Theo sự sắp xếp này, khu vực thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý của CENTCOM trải dài từ biên giới của Libya với Ai Cập đến biên giới của Pakistan với Ấn Độ, và từ biên giới của Kazakhstan với Nga đến Sudan.

Từ nội dung được đưa ra trong tài liệu điều trần dài 45 trang của ông Votel, người ta thấy rõ ràng rằng Mỹ đang xem Iran như là thách thức lớn nhất trong khu vực, sau đó là đến các nỗ lực của Nga và Trung Quốc trong việc phá thế thống trị độc tôn của Washington.

“Tình trạng gia tăng sự hiện diện của các hệ thống tên lửa đất đối không của Nga trong khu vực đe dọa khả năng tiếp cận cũng như năng lực thống trị không phận của chúng ta”, Tướng Votel cho biết khi thảo luận về tình hình Syria.

Không giống như các lực lượng của Mỹ có mặt ở Syria, các lực lượng Nga đến quốc gia Trung Đông theo lời mời của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Ông Votel lập luận rằng, cơ sở pháp lý cho sự hiện diện của Mỹ ở Syria là “phòng vệ tập thể của Iraq” trước IS.

“Lý do mang tính nguyên tắc của việc chúng tôi đang có mặt ở Syria là để đánh bại IS, và đó vẫn là nhiệm vụ duy nhất của chúng tôi”, ông Votel đã khẳng định như vậy trước giới nghị sĩ Mỹ, nhắc lại lời tuyên bố hồi tuần trước của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuyên bố IS gần như đã bị đánh bại nhưng Tướng Votel thận trọng cảnh báo, những người Sunni vẫn rất dễ bị lôi kéo vào các đợt tuyển mộ của các nhóm khủng bố.

Ông Votel không có bất kỳ thừa nhận nào về vai trò can thiệp của Nga ở Syria trong việc đánh đổ lực lượng khủng bố IS. Thay vào đó, vị Tướng Mỹ đã có những phát biểu nặng nề về Moscow, cáo buộc Nga đóng vai trò như “người phóng hỏa và dập lửa”, đổ dầu vào lửa trong cuộc xung đột ở Syria rồi sau đó “tuyên bố đóng vai trò trọng tài để giải quyết cuộc xung đột”.

Những phát biểu trên của vị quan chức quân sự cấp cao hàng đầu của Mỹ phản ánh mối quan ngại thực sự của Washington đối với vai trò ngày càng nổi lên mạnh mẽ của Nga và Iran ở Syria nói riêng và khu vực Trung Đông nói chung.

Mỹ cùng một loạt nước đồng minh đã thiết lập một liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với số thành viên tham gia lên tới hơn 70 nước. Liên minh này chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm vào IS ở chiến trường Syria từ tháng 9 năm 2014. Trong khi đó, Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad.

Như vậy, Nga can dự vào cuộc nội chiến ở Syria sau Mỹ và liên quân quốc tế đúng 1 năm.

Tuy nhiên, nếu như sự can thiệp của Mỹ vào Syria được đánh giá là mờ nhạt và không đạt được những kết quả ấn tượng thì chiến dịch của Nga lại hoàn toàn khác biệt. Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad. Từ thực tế này, Nga đang chiếm thế thượng phong, vượt qua mặt Mỹ ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc