Hứng đòn mất mặt trên chiến trường Syria, Nga khiến Mỹ phải hối hận?

13:50, 13/02/2018
|

(VnMedia) - Các công dân Nga đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhằm vào lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad hồi tuần trước. Diễn biến này khiến người ta lo ngại về viễn cảnh Nga có thể nổi giận tung “đòn thù”, dẫn đến kịch bản đáng sợ nhất là một cuộc đối đầu trực diện giữa Nga và Mỹ trên chiến trường khốc liệt Syria.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuần trước chứng kiến liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện cuộc tấn công mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm vào quân chính quyền Syria và kết quả là hơn 100 binh sĩ trung thành với ông Assad đã thiệt mạng. Liên quân cho hay, họ đã tấn công ồ ạt vào lực lượng của quân chính phủ bằng những cuộc không kích và bắn phá bằng đạn pháo sau khi các đội quân của Syria phát động chiến dịch tấn công Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) mà không bị khiêu khích gì. SDF là một nhóm nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn trong suốt thời gian qua và được coi là lực lượng chủ chốt trong liên minh chống khủng bố ở chiến trường Syria.

Mỹ đã vài lần tấn công trực diện vào quân đội Syria ở phía đông chiến trường này nhưng loạt trận tấn công hôm 7/2 là mạnh mẽ nhất, ác liệt nhất và nó đã gây ra thương vong cho quân đội Syria nhiều hơn bất kỳ cuộc tấn công có tính toán nào của liên quân nhằm vào lực lượng của Tổng thống Assad.

Theo thông tin mới nhất vừa được công bố, các công dân của Nga cũng nằm trong số các nạn nhân thiệt mạng trong loạt trận tấn công ác liệt của liên quân quốc tế trên chiến trường Syria hồi tuần trước.

Nga đương nhiên rất tức giận trước việc đồng minh Syria của họ bị tấn công trực diện bởi liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Với việc có thêm thông tin người Nga thiệt mạng trong loạt trận tấn công của liên quân quốc tế, Nga chắc chắn sẽ còn tức giận hơn nữa. Câu hỏi được đặt ra là liệu Nga có tung đòn trả thù nhằm vào liên quân và Mỹ hay không.

Lâu nay, trong khi hoạt động trên chiến trường Syria, cả Nga và Mỹ đều nhất quyết không bắt tay nhau nhưng hai bên cũng tìm cách tránh phải đối đầu trực tiếp với nhau. Cả Moscow và Washington đều thừa hiểu hậu quả sẽ thảm khốc thế nào nếu họ đối đầu trực diện với nhau ở trên chiến trường Syria. Chính vì thế, cả hai đã ký thỏa thuận và lập đường dây nóng với nhau để tránh xảy ra những cuộc đụng độ không cố ý giữa hai bên – một tình huống có thể thổi bùng lên ngọn lửa chiến tranh giữa hai cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Cho đến thời điểm này, Nga và Mỹ vẫn chưa đối đầu quân sự trực tiếp ở Syria. Hiện tại, không rõ Nga sẽ phản ứng thế nào trước loạt trận tấn công của liên quân khiến công dân của họ thiệt mạng. Tuy nhiên, có vẻ như Moscow không muốn để tình hình leo thang vượt qua khỏi tầm kiểm soát đến mức nổ ra một cuộc chiến thực sự giữa nước này với Washington.

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu bùng nổ từ cách đây 7 năm. Đây là một cuộc chiến vô cùng phức tạp bởi nó không chỉ là cuộc đấu đẫm máu giữa quân đội của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và phe nổi dậy mà còn là nơi chứng kiến cuộc đối đầu gay gắt giữa Nga với Mỹ và phương Tây. Hai bên ủng hộ cho hai phe đối địch nhau trong cuộc chiến ở Syria. Nếu như Nga luôn sát cánh bên chính quyền của Tổng thống Assad thì Mỹ và phương Tây lại hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria.

Mỹ cùng một loạt nước đồng minh đã thiết lập một liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với số thành viên tham gia lên tới hơn 70 nước. Liên minh này chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm vào IS từ tháng 8 năm 2014, bắt đầu từ chiến trường Iraq. Một tháng sau, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tấn công vào các mục tiêu của nhóm khủng bố này ở Syria.

Trong khi đó, Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là IS.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc