Hải quân Mỹ nháo nhào vì sự xuất hiện của tàu Nga?

08:12, 02/02/2018
|

(VnMedia) - Hải quân Mỹ vừa triển khai tàu sân bay hạt nhân USS George HW Bush đến bờ biển Virginia sau khi có tin một tàu do thám của Nga bất ngờ xuất hiện ở đây trước đó vài ngày. Tàu SSV-175 Viktor Leonov của Nga đã đi vào khu vực cách đường bờ biển của Virginia hơn 43km nhưng vẫn ở trong vùng lãnh hải quốc tế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tàu sân bay USS George HW Bush đã được triển khai từ Naval Station Norfolk sáng sớm ngày thứ Ba (30/1), các nhà giám sát giao thông hàng hải cho biết. Tờ Hải quân Ngày nay (Naval Today) cho biết, chiếc tàu sân bay của Mỹ dẫn đầu một nhóm tàu hỗ trợ gồm tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Philippine Sea, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook và tàu khu trục HNoMS Helge Ingstad.

Tàu sân bay của Mỹ cùng nhóm tàu tấn công của nó đã tiến sâu vào biển Đại Tây Dương với điểm đến và nhiệm vụ chưa được xác định vào thời điểm này. Nhóm tàu tấn công hùng dũng của Mỹ đã đi qua cùng khu vực lãnh hải mà tàu do thám của Nga Viktor Leonov được phát hiện đi qua hôm 24/1.

Tàu của Nga là một con tàu thu thập thông tin tình báo và nó đã xuất phát từ Trinidad và Tobago đi qua khu vực lãnh hải quốc tế dọc bờ biển phía đông của Mỹ. Hải quân Mỹ đã tung tàu khu trục USS Cole và máy bay do thám P-8A Poseidon đi theo dõi sát sao tàu của Nga khi phát hiện thấy nó trong khu vực.

Không có sự cố nào xảy ra, tàu Viktor Leonov đã đi qua khu vực. Những dữ liệu thu thập được và được công bố hôm 31/1 cho thấy, tàu của Nga đã ở khu vực cách bờ biển của thành phố Atlantic, New Jersey khoảng 257km.

"Chúng tôi đang theo dõi sự xuất hiện của tàu Viktor Leonov ở ngoài khơi Bờ biển Phía Đông, rất giống với những gì mà chúng tôi biết về tất cả các tàu tiếp cận Mỹ và Canada," phát ngôn viên Lực lượng hải quân Mỹ - ông Brian Wierzbicki cho biết về vụ việc. "Chúng tôi tôn trọng các quyền và sự tự do của tất cả các nước trong việc hoạt động ở những vùng lãnh hải quốc tế, tuân theo luật quốc tế”.

Không có bằng chứng cho thấy, hoạt động triển khai tàu sân bay của Mỹ có liên quan đến sự xuất hiện của tàu do thám Viktor Leonov. Một số nhà phân tích đã nói giảm đi về tầm quan trọng của việc một tàu Nga tiếp cận gần lãnh hải của Mỹ. "Có những vụ việc như thế xảy ra trong nhiều năm qua. Đó không phải là một việc nghiêm trọng”, ông James Jeffery – một trong những phó cố vấn an ninh của chính quyền cựu Tổng thống George W Bush và hiện là một thành viên của Viện Washington, đã nói như vậy với tờ Business Insider.

Đây là lần thứ hai trong vài năm trở lại đây, tàu Viktor Leonov của Nga trở thành chủ đề của một cuộc tranh luận quốc tế. Tàu do thám Viktor Leonov là một phần của Hạm đội phương Bắc của Nga. Con tàu này đã liên tiếp đi qua bờ biển phía đông của Mỹ kể từ năm 2014. Sự xuất hiện của tàu Viktor Leonov hồi tháng 2 năm ngoái từng gây tranh cãi khi nó đi vào khu vực chỉ còn cách căn cứ tàu ngầm của Mỹ ở King's Bay, Georgia khoảng 32km.

Vụ việc mới nhất nói trên xảy ra vào thời điểm khi căng thẳng đang leo thang giữa Washington và Moscow ở những vùng ngoài khơi xa. Hồi đầu tuần, một chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã chặn một máy bay do thám EP-3 Aries của Mỹ ở vùng không phận quốc tế ở Biển Đen.

Lầu Năm Góc đã lên án gay gắt vụ đánh chặn trên, miêu tả đó như một cuộc tấn công khiêu khích vào hoạt động tự do đi lại hợp pháp trên biển của phía Mỹ và rằng hành động của Nga rất nguy hiểm. Moscow đã phản ứng lại bằng lập luận cho rằng, máy bay Aries của Mỹ đang hướng về phía không phận của Nga và rằng Nga đã phải “thực hiện mọi biện pháp an ninh cần thiết” để đảm bảo sự an toàn cho các phi công Mỹ.

Kiệt Linh (theo Sputnik)


Ý kiến bạn đọc