Đánh địch thua tan nát nhưng quân Assad lại gặp nguy?

16:56, 06/02/2018
|

(VnMedia) - Chiến đấu cơ Syria đã thực hiện những cuộc tấn công dồn dập và ác liệt vào hai thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy ở khu vực ngoại ô Ghouta, gần thủ đô Damascus, và ở khu vực tây bắc Idlib, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng. Tuy nhiên, điều đáng nói là đang có những thông tin về việc có nhiều người dân có thể đã bị tấn công bằng vũ khí hóa học. Điều đó có thể khiến quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad gặp nguy vì họ rất dễ phải đối mặt với những cuộc tấn công trả đũa của Mỹ và liên quân.

Chiến trường Syria vẫn nóng bỏng dù đã bước sang năm thứ 8
Chiến trường Syria vẫn nóng bỏng dù đã bước sang năm thứ 8

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria và các nhân viên cứu hộ hôm qua (5/2) cho biết, các chiến đấu cơ của quân đội Syria đã dội hỏa lực ồ ạt vào một loạt thành phố gồm Zamalka, Arbaeen, Hazza và Beitu Soua thuộc khu vực Đông Ghouta gần Damascus, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng. Báo chí nhà nước Syria đưa tin, lực lượng chiến binh nổi dậy cũng đã bắn phá vào thủ đô, giết hại một phụ nữ.

Cộng đồng quốc tế đang rất quan ngại về tình cảnh ở Đông Ghouta – nơi người dân không chỉ phải đối mặt với sự thiếu thốn lương thực, thuốc men mà còn phải chịu cảnh bom đạn khốc liệt.

Ở tây bắc, một chiến trường chính khác cũng đang nóng trở lại khi quân chính phủ Syria giao tranh ác liệt với lực lượng nổi dậy chính thống. Chiến dịch oanh kích của quân đội Syria đã được tăng cường từ buổi đêm ngày Chủ nhật (4/2) sau khi phe nổi dậy bắn hạ một chiến đấu cơ của Nga hôm 3/2.

Các nhân viên cứu hộ cho biết, ít nhất 9 người đã bị rơi vào tình trạng khó thở gây ra từ chất hóa học độc hại được thả từ trên không. Các nhóm nhân đạo và cứu hộ cho biết, 3 bệnh viện trong khu vực đã bị tấn công.

Tổ chức Y tế Mỹ-Syria (SAMS) – một tổ chức nhân đạo hỗ trợ các bệnh viện ở Syria, cho biết, các bác sĩ của họ ở Idlib cho biết, 11 bệnh nhân của họ “có những triệu chứng cho thấy có tình trạng sử dụng chất độc hóa học chlorine" trong các cuộc tấn công.

Hai thùng chứa chất hóa học độc hại đã được thả xuống từ trực thăng tối ngày Chủ nhật (4/2), ông Radi Saad đến từ nhóm vũ khí hóa học thuộc tổ chức White Helmets chuyên hoạt động trong những khu vực nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria, đã nói như vậy. Thông tin này hoàn toàn chưa được kiểm chứng về độ xác thực.

Với những thông tin ở trên, có thể thấy, quân đội trung thành với Tổng thống Assad đang tấn công dồn dập vào những thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria. Nhà lãnh đạo Syria từng thề sẽ giành lại toàn bộ các vùng lãnh thổ đã mất từ tay phe đối lập. Để đạt được mục tiêu nói trên, quân đội đã thắt chặt vòng vây quanh thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria ở gần thủ đô Damascus – vùng ngoại ô Đông Ghouta trong suốt 1 năm qua. Ở phía tây bắc, quân chính phủ và các lực lượng đồng minh cũng tìm mọi cách tiến sâu vào Idlib – tỉnh cuối cùng mà phần lớn lãnh thổ còn nằm trong tay phe đối lập Syria.

Mặc dù đang giành chiến thắng liên tiếp trên chiến trường và đang đánh cho phe nổi dậy thua tan nát nhưng quân đội của ông Assad đang phải đối mặt với nguy cơ đáng sợ khi gần đây họ liên tiếp phải đối mặt với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong các chiến dịch tấn công. Sở dĩ nói quân của ông Assad đang gặp nguy là bởi vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học đồng nghĩa với việc chính quyền Tổng thống Assad có thể phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công trả đũa từ Mỹ và liên quân bất kỳ lúc nào.

Lâu nay, Mỹ luôn tuyên bố việc Syria sử dụng vũ khí hóa học là vi phạm “lằn ranh đỏ” và Mỹ từng ra tay với Syria vì cáo buộc này.

Trong khi đó, Damascus và đồng minh Nga tin rằng, Washington sử dụng cái cớ vũ khí hóa học để tấn công quân đội Syria, nhằm giúp cho phe nổi dậy đang thất thế trên chiến trường.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc