Chiến trường Syria: Sau cảnh báo ớn lạnh, Mỹ và đồng minh "huynh đệ tương tàn"?

20:10, 07/02/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm qua (6/2) cảnh báo Mỹ nên rút toàn bộ lực lượng ra khỏi thành phố Manbij của Syria, thề sẽ mở rộng chiến dịch quân sự xuyên biên giới của họ đến khu vực trung tâm chiến lược then chốt này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Erdogan không ngần ngại đổ lỗi cho Washington về sự hiện diện của các chiến binh thuộc Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và cánh tay chính trị của nhóm này - Đảng Liên Hiệp Dân chủ (PYD) ở Manbij. Cả YPG và PYD đều bị Ankara coi là các nhóm khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 20/1 đã phát động một chiến dịch quân sự mang tên Nhành Oliu với mục đích đánh bật các lực lượng người Kurd ra khỏi các khu vực giáp biên giới với họ. Chiến dịch này được mở màn ở thành phố tây bắc Afrin. Sau khi thực hiện những cuộc tấn công ồ ạt, gây tổn thất nặng nề cho lực lượng người Kurd ở Afrin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang nhăm nhe mở rộng chiến dịch về phía đông, sang thành phố Manbij. Điều đáng chú ý là, không giống như Afrin, Manbij là nơi đang có sự hiện diện của lực lượng quân sự Mỹ. Việc Ankara đưa quân vào đây có thể sẽ đánh dấu một bước leo thang nguy hiểm trong cuộc chiến ở quốc gia Syria.

Cáo buộc Washington phá vỡ các cam kết được đưa ra trong quá khứ, Tổng thống Erdogan cho biết: "Họ (người Mỹ) đã nói với chúng tôi rằng họ sẽ rút ra khỏi Manbij. Họ nói họ sẽ không ở lại Manbij...”

“Tại sao các bạn không rút đi? Ai đã đưa các bạn đến đó? PYD. Ai đã đưa các bạn đến đó? YPG. Ai đã đưa các bạn đến đó? PKK. Và sau đó, các bạn bảo chúng tôi đừng có đến Manbij! Chúng tôi sẽ đến Manbij để trả lại thành phố đó cho những người chủ nhân gốc", ông Erdogan gay gắt nói.

Thổ Nhĩ Kỳ coi những thành phố như Manbij là thuộc lãnh thổ của người Ả-rập nhưng người Kurd đã chiếm đóng sau khi cán cân sức mạnh nghiêng về lực lượng này trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua ở đất nước Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ xem YPG là một cánh tay của Đảng Lao động Nhân dân người Kurd (PKK) – nhóm đã phát động cuộc nổi dậy ở trong đất nước Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984. Ankara và các đồng minh phương Tây coi PKK là một tổ chức khủng bố.

Các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có Mỹ, không liệt đội quân người Kurd YPG vào danh sách các nhóm khủng bố. Hơn nữa, Mỹ và liên quân còn hợp tác chặt chẽ với YPG trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Năm 2016, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) – một liên minh có YPG đóng vai trò chủ chốt, đã giành được quyền kiểm soát thành phố Manbij từ tay IS.

Trong trong dấu hiệu cho thấy sự tức giận của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, Tổng thống Erdogan đã hỏi Mỹ rằng, nước này trước hết đang làm gì ở Syria. "Các bạn không có một đường biên giới ở đây, các bạn không phải là một nước láng giềng của Syria. Các bạn làm quái gì ở đó? Chúng tôi có một đường biên giới kéo dài đến 911km với họ”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama đã không nói sự thật về sự ủng hộ của Mỹ đối với lực lượng YPG.

"Họ nói với chúng tôi nhiều điều nhưng không may là họ đã không nói sự thật”, Tổng thống Erdogan cho biết. “Ông Obama không nói sự thật và giờ ông Trump cũng đang đi theo con đường tương tự."

Mỹ chưa có phản ứng gì với cảnh báo mới nhất của Ankara. Tuy nhiên, trước đó, Mỹ từng thằng thừng bác bỏ tối hậu thư đòi họ rút quân khỏi Manbij của Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời, Đại tá Ryan Dillon – phát ngôn viên của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria, cũng không ngần ngại tuyên bố, lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục hậu thuẫn cho các đồng minh người Kurd bất chấp những lời đe dọa của Tổng thống Erdogan.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc