Chiến trường Syria: Mỹ bất ngờ bị tạt gáo nước lạnh

08:14, 05/02/2018
|

(VnMedia) - Các binh sĩ Mỹ chiến đấu bên cạnh lực lượng người Kurd ở Syria và mặc quân phục giống với người Kurd sẽ trở thành mục tiêu bị tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ do tình trạng khó phân biệt giữa họ trong cuộc chiến ác liệt, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lời cảnh báo trên được đưa ra vào thời điểm khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến sâu hơn nữa vào tỉnh Afrin đang nằm trong sự kiểm soát của lực lượng người Kurd ở Syria. Cuộc chiến này là một phần trong Chiến dịch Nhành Oliu mà Ankara khởi động nhằm xóa sạch lực lượng người Kurd ra khỏi những khu vực giáp biên giới với họ. Trước đó, Ankara đã phàn nàn về việc các binh sĩ Mỹ đang trà trộn trong lực lượng người Kurd – đội quân mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là lực lượng khủng bố.

Phát biểu với hãng tin CNN ngày hôm qua (4/2), Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết, nếu các binh sĩ Mỹ mặc “quần áo của lực lượng khủng bố” và đứng trong hàng ngũ của “lực lượng khủng bố” người Kurd - YPG tấn công các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, “chúng tôi sẽ chẳng có cơ hội nào để có thể phân biệt”.

Ông Bozdag nhấn mạnh, bất kỳ người nào mang vũ khí và chiến đấu bên cạnh người Kurd “đều là mục tiêu của chúng tôi”. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng, không ai muốn một cuộc đối đầu như vậy. Ankara đã nói rõ rằng, lực lượng Mỹ có mặt trong khu vực nên tranh xa khỏi nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động và không nên trợ giúp cho các đồng minh người Kurd của họ, ông Bozdag nhấn mạnh.

“Chúng tôi đã nói rõ với họ rằng chúng tôi không muốn đối đầu với đồng minh của mình – Mỹ. Tôi chắc chắn họ cũng không muốn đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Bozdag cho biết.

Có nhiều thông tin cho rằng, Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ sử dụng phù hiệu của các lực lượng bán quân sự người Kurd. Hồi tháng Năm năm ngoái, một phóng viên ảnh nước ngoài đã chụp được một số hình ảnh cho thấy các binh sĩ mặc quân phục, có vũ trang, được xác định là phe nổi dậy Syria nhưng thực chất là binh sĩ Mỹ. Lực lượng này được chụp ảnh trên một chiếc xe tải được trang bị máy phóng lựu đạn Mk19.

Các binh sĩ Mỹ mang vũ khí tối tân, mặc áo chống đạn và mang phù hiệu của lực lượng người Kurd YPG. Vào thời điểm đó, Lầu Năm Góc giải thích rằng, “phù hiệu và các dấu hiệu nhận biết khác” đang được họ sử dụng để dễ dàng “trà trộn vào trong cộng đồng”.

Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng Một đã phát động chiến dịch chiến đấu chống lại đội quân người Kurd ở Syria bằng Chiến dịch Nhành Oliu. Phe nổi dậy Syria trung thành với Thổ Nhĩ Kỳ cũng phối hợp tác chiến với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch tấn công.

Chiến dịch của Ankara là nhằm đánh đuổi lực lượng người Kurd ra khỏi khu vực Afrin nhưng chiến dịch này không phải là không có những cú thụt lùi. Theo lời ông Bozdag, 13 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong chiến dịch tấn công, trong khi 39 binh sĩ khác bị thương. Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, khoảng 900 chiến binh người Kurd đã bị họ “vô hiệu hóa” cho đến nay, hãng tin Anadolu đưa tin.

Chiến sự ở chiến trường đẫm máu Syria đang nóng trở lại sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cuồng nộ phát động một chiến dịch quân sự có tên là Nhành Oliu vào nước láng giềng với mục tiêu diệt trừ tận gốc lực lượng người Kurd. Trong khi Mỹ coi lực lượng người Kurd ở Syria là đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thì Thổ Nhĩ Kỳ lại coi đội quân người Kurd ở Syria là kẻ thù không đội trời chung, là mối đe dọa đối với an ninh của nước họ.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mục tiêu vào YPG đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến vốn đã vô cùng hỗn loạn, rắc rối với rất nhiều phe phái đan xe, chồng chéo nhau ở chiến trường Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc