Chiến trường Syria đột ngột diễn biến bất thường, Nga "lo sốt vó"

07:41, 12/02/2018
|

(VnMedia) - Trong cuộc tấn công mạnh mẽ nhất nhằm vào nước láng giềng Syria kể từ năm 2011, Israel đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran và tấn công dồn dập vào các mục tiêu của Iran nằm sâu trong lãnh thổ Syria trước khi một trong những chiến đấu cơ của họ bị bắn rơi.

Hiện trường máy bay Israel bị bắn hạ
Hiện trường máy bay Israel bị bắn hạ

Israel từ lâu đã lo ngại về sự hiện diện quân sự của Iran ở nước láng giềng Syria. Mặc dù Israel đã từng tấn công vào những đoàn xe chở vũ khí ở Syria với lý do những chuyến hàng này được cho là sẽ đến tay nhóm Hezbollah nhưng Nhà nước Do Thái vẫn tránh không tấn công trực tiếp vào các mục tiêu của Iran. Syria cũng luôn cảnh báo sẽ đáp trả các cuộc không kích của Israel nhưng Damascus hiếm khi làm như vậy. Cả hai xu hướng trên đều đã đột ngột chấm dứt vào những ngày cuối tuần vừa rồi khi tình hình chiến sự ở Syria đột ngột leo thang những đầu giờ buổi sáng ngày Thứ Bảy (10/2).

Ngay vào lúc rạng sáng, Israel đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran được cho là xâm nhập vào không phận của họ. Sau đó, Israel tiếp tục oanh kích phá hủy một khu vực của Iran ở miền trung Syria – nơi được cho là từ đó máy bay không người lái của Iran xuất kích đi xâm nhập vào lãnh thổ của Israel. Trong khi quay trở về sau chiến dịch tấn công, máy bay của Israel đã bị hệ thống vũ khí phòng không của Syria tấn công dồn dập và một trong những chiếc F-16 của họ đã bị bắn hạ ở phía bắc Israel. Một phi công bị thương nặng và một phi công bị thương nhẹ.

Trong những cuộc tấn công sau đó, quân đội Israel cho biết, họ đã tấn công vào thêm 4 cứ điểm khác của Iran và 8 địa điểm khác của Syria, gây ra những tổn thất lớn. Loạt chiến đấu cơ của Israel đối mặt với những trận phản công dồn dập bằng tên lửa phòng không ở Syria nhưng đều đã trở về an toàn. Người ta có thể nghe thấy những tiếng nổ rất lớn ở Syria và tiếng còi báo động gầm rú ở phía bắc Israel.

Tình trạng leo thang xung đột một cách đột ngột nói trên có thể báo hiệu một viễn cảnh đáng lo ngại đang chờ đợi ở phía trước khi mà cuộc chiến của Syria đã giảm nhiệt và một Iran ngày càng bạo gan đang thiết lập một sự hiện diện quân sự mà Israel tuyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận.

Israel đã liên tục phát đi những cảnh báo ớn lạnh về việc Iran tham gia sâu vào tình hình chiến sự ở Syria cũng như các vấn đề bên trong biên giới của Li-băng. Nội các Israel vừa tổ chức một cuộc họp gần biên giới với Syria để nhấn mạnh đến những mối đe dọa mới được cho là gây ra từ sự tự tin ngày càng tăng cao của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran trong bối cảnh chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad tiến ngày một gần đến chiến thắng toàn diện trong cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria nhờ vào sự giúp đỡ tích cực của Tehran.

Israel miêu tả vụ xâm nhập của máy bay không người lái của Iran vào không phận của họ là “một hành động xâm phạm chủ quyền Israel một cách nghiêm trọng và bất thường” đồng thời cảnh báo Iran sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc can thiệp vào và làm tăng nguy cơ đối đầu lớn hơn trong khu vực vốn đã ổn định hơn rất nhiều kể từ cuộc chiến tranh kéo dài một tháng giữa Israel và Hezbollah năm 2006.

"Đây là một cuộc tấn công nghiêm trọng của Iran nhằm vào lãnh thổ Israel. Iran đang lôi cả khu vực vào một cuộc phiêu lưu mạo hiểm mà ở đó chúng ta không biết mọi việc sẽ kết thúc như thế nào. Dù ai phải chịu trách nhiệm về việc đó thì đều sẽ phải trả giá”, Israel đã cảnh báo như vậy.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman đã triệu tập cuộc họp giữa các tướng lĩnh hàng đầu của Nhà nước Do Thái tại trụ sở đầu não quân sự ở thủ đô Tel Aviv. Cuộc họp bàn này đã kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

Thủ tướng Netanyahu cho biết, ông đã nói chuyện với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và thề sẽ đáp trả. "Iran tìm cách sử dụng lãnh thổ của Israel cho mục tiêu phá hủy Israel. Israel sẽ bắt Iran và Syria phải chịu trách nhiệm về những hành động gây hấn ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh đất nước”, ông Netanyahu nhấn mạnh.

Moscow đặc biệt lo ngại về diễn biến mới nhất trên chiến trường Syria và đang ra sức kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm leo thang xung đột, Bộ Ngoại giao Nga hồi cuối tuần vừa rồi đã bày tỏ như vậy.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc