Chỉ một đòn thần tốc, quân Assad khiến đối thủ hứng "cái tát" choáng váng

06:06, 18/02/2018
|

(VnMedia) - Trong đòn đáp trả thần tốc trước cơn cuồng nộ của đối thủ, quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã khiến cho kẻ địch mạnh nhất khu vực của họ phải trả giá đắt.

Chiến đấu cơ F-16
Chiến đấu cơ F-16

 

Israel từ lâu đã được xem là cường quốc quân sự không đối thủ ở Trung Đông nhưng hiện giờ Tel Aviv sẽ phải đối mặt với hậu quả vì đã trút cơn thịnh nộ xuống Syria. Đó là thông điệp mà Damascus phát đi hồi cuối tuần trước khi quân đội Syria bắn hạ một chiếc chiến đấu cơ F-16 của Israel.

Tình hình chiến sự ở Syria đã leo thang một cách đáng báo động sau khi Israel bất ngờ tấn công ồ ạt vào Syria. Nhà nước Do Thái cáo buộc lực lượng Iran ở Syria đã cho một máy bay không người lái của họ xâm nhập vào lãnh thổ của Israel. Để trả đũa cho hành động trên, Israel nhanh chóng phát động loạt trận không kích dồn dập nhằm vào các mục tiêu của Iran ở sâu trong lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, khi phi đội chiến đấu cơ của Israel quay trở về sau chiến dịch tấn công, một trong những chiếc máy bay F-16 của họ đã bị bắn hạ.

Israel đáp trả bằng cách thực hiện thêm một loạt cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Syria. Theo Nhà nước Do Thái, chiến dịch trả đũa lần này của họ đã phá hủy 12 mục tiêu, trong đó có 4 căn cứ của Iran ở Syria.

Đối với những người Syria, vụ bắn hạ chiến đấu cơ F-16 của Israel là đòn trả đũa mà họ đã chờ đợi từ lâu trong khi Tel Aviv cố miêu tả đó là một bước leo thang trong cuộc chiến của họ với Iran. Tuy nhiên, chính Damascus chứ không phải là Tehran đã bắn rơi chiến đấu cơ của Israel trong một đòn tấn công có tính toán cẩn thận. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1982 Syria bắn hạ một chiến đấu cơ của Israel.

Giới lãnh đạo ở Damascus đã nhiều lần cảnh báo rằng họ cuối cùng cũng sẽ trả đũa Israel nếu nước này còn tiếp tục có những hành động gây hấn. Và vụ bắn hạ chiến đấu cơ F-16 chính là câu trả lời, chính là thông điệp mà Damascus muốn nhắn gửi đến Israel. Thông điệp đó là, Israel không thể tiếp tục xâm phạm chủ quyền của Syria mà không vấp phải bất kỳ đòn đáp trả nào. 

Trong cuộc nội chiến ở Syria, Không quân Israel liên tục tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ của nước láng giềng kể từ khi cuộc xung đột ở đây bùng phát. Israel thường phát động các cuộc tấn công vào Syria với mục đích được tuyên bố là để phá hủy đoàn xe chở vũ khí cho nhóm Hezbollah.

Những cuộc tấn công của Israel vào lãnh thổ Syria được xem là “cú tát vào mặt” chính quyền Tổng thống Assad là bởi vì Israel vẫn không ngần ngại hành động bất chấp hàng loạt cảnh báo được Damascus tung ra. Giới chức Syria nhiều lần đe dọa sẽ trả đũa nếu Israel còn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ của họ. Tuy nhiên, Israel phớt lờ mọi cảnh báo, tiếp tục hành động và Syria lần này đã có câu trả lời.

Sở dĩ nói đòn đáp trả lần này của Damascus là “cú tát” khiến Israel choáng váng bởi lâu nay Không quân Israel vẫn tự hào là lực lượng không đối thủ ở Trung Đông. Israel được biết đến không chỉ là nước được cung cấp nhiều vũ khí thiện chiến mà bản thân nước này cũng là nhà sản xuất vũ khí rất mạnh của thế giới. Trong khi đó, Syria đang kiệt quệ và bị tàn phá bởi chiến tranh. Một lực lượng không quân hùng mạnh như Israel bị một Syria đang lao đao vì chiến tranh giáng cho một đòn đau như vậy rõ ràng khiến Tel Aviv không tránh khỏi cảm giác bị bẽ mặt.

Hơn nữa, Israel còn là đồng minh thân thiết hàng đầu của siêu cường số 1 thế giới – Mỹ. Việc Syria đã sẵn sàng tung đòn đáp trả Israel cho thấy Damascus đã không còn ngần ngại khi giữ lập trường cứng rắn và thách thức với cả Tel Aviv lẫn Washington.

Không chỉ sức mạnh và uy tín bị thách thức, Israel cũng phơi bày ra điểm yếu là lực lượng không quân của họ không mạnh đến mức không thể bị đe dọa bởi các nước khác trong khu vực. Với một “đòn thần tốc” vừa tung ra, Damascus chắc chắn sẽ khiến Israel phải chùn tay khi có ý định tấn công vào lãnh thổ của Syria.

Kiệt Linh


Ý kiến bạn đọc