Cận cảnh dàn tên lửa đỉnh cao của Nga hùng dũng tiến vào thủ đô Moscow

13:44, 28/02/2018
|

(VnMedia) - Quân đội Nga vừa bất ngờ điều động hàng loạt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tiến vào thủ đô Moscow trong đêm.

Dàn tên lửa Nga vừa tiến vào thủ đô Moscow
Dàn tên lửa Nga vừa tiến vào thủ đô Moscow

Đoạn clip được ghi lại từ máy bay không người lái do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp cho thấy, một đoàn xe tải MAZ chở các tên lửa hạt nhân thiện chiến của Nga hùng dũng tiến vào thủ đô Moscow.

Được hộ tống bởi các xe cảnh sát, những chiếc xe tải khổng lồ chở tên lửa tiến vào Moscow không phải để gây chiến tranh mà để chuẩn bị cho lễ ăn mừng hòa bình. Cụ thể, những tên lửa này sẽ tham gia vào một cuộc diễu binh hoành tráng thường lệ vào Ngày Chiến thắng của Nga – 9/5 ở Quảng trường Đỏ.

Hôm 26/2, 3 xe tải chở các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đã bắt đầu thực hiện một hành trình dài 400km từ sư đoàn tên lửa Teykovskaya hướng đến thủ đô Moscow. Để hành trình của họ được thuận lợi, đoàn xe này đã được hộ tống bởi cả lực lượng cảnh sát và quân cảnh, tờ Rossiyskaya Gazeta đưa tin.

Mặc dù lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng của Nga còn vài tháng nữa mới diễn ra nhưng một số đơn vị quân sự đã chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ định kỳ hàng năm của họ. Ví dụ như các lực lượng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đã rời thủ đô Moscow đến khu huấn luyện Alabino. Đây là nơi hầu hết các cuộc diễn tập của họ diễn ra. Cuộc diễn tập cuối cùng cho lễ diễu binh thường diễn ra ngay tại Quảng trường Đỏ vào buổi đêm. Dù diễn ra vào đêm nhưng những cuộc diễn tập như vậy luôn thu hút rất đông người xem. Rõ ràng, việc được chứng kiến tận mắt những cỗ máy vũ khí khổng lồ ở cách mình chỉ khoảng vài mét là điều đáng để xem!

Ngày Chiến thắng là ngày đánh dấu quân đồng minh đánh bại phát xít Đức trên mặt trận châu Âu năm 1945 trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai hay còn gọi là Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ở Nga. Tháng 6 năm 1941, phát xít Đức đã phát động một cuộc xâm lược đẫm máu vào Liên Xô, hai năm sau khi Chiến tranh Thế giới thứ II nổ ra ở châu Âu. Tháng 5 năm 1945, Liên Xô cùng với Mỹ và Anh đã chiếm được thủ đô Berlin và buộc quân phát xít Đức phải đầu hàng. Cuộc chiến tranh kéo dài 4 năm với phát xít Đức đã gây ra tổn thất không thể kể xiết đối với Liên Xô. 27 triệu người đã thiệt mạng, trong đó có 8,67 triệu người lính Hồng quân. Mục đích chính để Nga hàng năm đều tổ chức kỷ niệm Ngày Chiến thắng là để nhắc nhở mọi người không bao giờ được quên những đớn đau cùng cực và bi thảm của chiến tranh, đây cũng là dịp tưởng nhớ những người anh hùng đã đứng lên đấu tranh cho công lý trong cuộc chiến vĩ đại này.

Đã thành thông lệ, hàng năm, Nga đều tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng hoành tráng với rất nhiều các sự kiện khác nhau diễn ra khắp đất nước rộng lớn của Nga. Lễ diễu binh hoành tráng ở Quảng trường Đỏ của thủ đô Moscow là điều không thể thiếu trong những lễ ăn mừng sự kiện trọng đại như vậy.

Và không thể phủ nhận thực tế, lễ diễu binh trong Ngày Chiến thắng của Nga luôn là sự kiện được đón chờ và được theo dõi rất lớn từ không chỉ công chúng của Nga mà công chúng trên toàn thế giới.

Lý do khiến các lễ diễu binh Ngày Chiến thắng của Nga hấp dẫn như vậy là vì ở đó người ta không chỉ được chiêm ngưỡng sự oai hùng của một lực lượng quân sự từng làm nên kỳ tích trong Thế chiến II mà còn được tận mắt thấy được dàn vũ khí thiện chiến của cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Nhiều vũ khí mới của Nga cũng xuất hiện trong những dịp như thế này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc