Bị Putin cười nhạo, Mỹ nổi xung đòi "ra tay thật"

16:52, 01/02/2018
|

(VnMedia) - Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo rằng nước này sẽ sớm tung ra thêm các đòn trừng phạt nhằm vào nhiều nhân vật của Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin đã không ngần ngại cười nhạo động thái tung ra “Danh sách Kremlin” mang tính dọa dẫm của Washington, trong đó có tên của rất nhiều đồng minh thân thiết và giàu có của ông chủ điện Kremlin.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Thế giới đã chuẩn bị sẵn sàng đón nhận thông tin về “đợt tấn công” bằng biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga khi hôm thứ Hai đầu tuần (29/1) một dự luật mới chính thức có hiệu lực đúng 180 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump miễn cưỡng ký phê chuẩn nó dù ông này vẫn mong muốn làm ấm lại mối quan hệ lạnh giá giữa hai nước.

Tuy nhiên, trước sự kinh ngạc của nhiều người, Washington đã từ chối không xác định bất kỳ một công ty hay cá nhân nào của Nga phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ. Thay vào đó, Bộ Tài chính Mỹ tự làm mình hài lòng bằng cách công bố một danh sách bao gồm gần như toàn bộ các quan chức trong chính quyền Nga và những doanh nhân siêu giàu của Nga được cho có liên quan đến chính quyền của Tổng thống Putin.

Cụ thể, danh sách được Bộ Tài chính Mỹ công bố gồm 114 chính khách và 96 doanh nhân Nga. Trong danh sách này có những cái tên chính khách nổi bật như phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov; Chánh Văn phòng điện Kremlin Anton Vaino;Thủ tướng Dmitry Medvedev; Phó Thủ tướng thứ nhất Igor Shuvalov; Ngoại trưởng Sergey Lavrov; Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu; Giám đốc Cơ quan An ninh Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov cùng nhiều bộ trưởng dân sự cũng như giới tướng lĩnh an ninh hàng đầu của Nga.

Danh sách còn bao gồm 96 doanh nhân Nga, trong đó có những người đứng đầu các ngân hàng lớn nhất của Nga, trong đó có ngân hàng Sberbank và VTB; lãnh đạo tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom và tập đoàn dầu mỏ quốc gia Rosneft cũng như người đứng đầu các công ty vận tải lớn như Russian Railways và Aeroflot. “Danh sách Kremlin” cũng không bỏ qua những cái tên doanh nhân nổi tiếng của Nga như Alisher Usmanov, Sergey Ivanov và Roman Abramovich.

Những nhân vật có tên trong Danh sách điện Kremlin nói trên được cho là có khả năng sẽ phải đối mặt với biện pháp trừng phạt của Mỹ nhưng trước mắt điều này chưa xảy ra.

Trái với dự đoán của nhiều người, giới chức hàng đầu của Nga lại có phản ứng đầy bất ngờ trước hành động đầy cứng rắn và thách thức mới nhất của Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cười nhạo hành động trên của Mỹ, nói rằng ông rất buồn vì không được đưa tên vào Danh sách Kremlin. “Tôi cảm thấy bị xúc phạm, bạn biết đấy”, ông Putin vừa cười vừa nói.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thì đùa rằng những quan chức Nga không có tên trong Danh sách Kremlin của Mỹ có lý do để nên từ chức.

Phản ứng của ông Putin trước Danh sách Kremlin đã trở thành tiêu đề chính của nhiều bài báo trên các phương tiện truyền thông.

Sau diễn biến trên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhanh chóng đưa ra lời cảnh báo về việc nước này sẽ tung thêm những biện pháp trừng phạt thực sự đối với Nga. Phát biểu tại một phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, ông Mnuchin cho hay: “Trong tương lai gần, các bạn sẽ thấy có thêm những biện pháp trừng phạt mới được tung ra. Trong vài tháng tới, có thể là một tháng, tôi muốn thận trọng trong việc đưa ra cam kết đó”.

Không rõ có phải vì hành động cười nhạo của Tổng thống Putin và giới chức Nga là lý do khiến Bộ trưởng Tài chính Mỹ đưa ra lời cảnh báo nói trên hay không.

Kiệt Linh (tổng hợp)
 


Ý kiến bạn đọc