Bất ngờ lý do vận động viên của Triều Tiên được bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt

11:05, 13/02/2018
|

(VnMedia) - Các vận động viên Triều Tiên đang tranh tài ở Thế Vận hội Olympics ở Hàn Quốc được cho là đang được bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt 24/24 giờ. Bất ngờ hơn nữa là lý do đằng sau sự bảo vệ chặt chẽ dành cho những vận động viên này.

Các vận động viên Triều Tiên
Các vận động viên Triều Tiên

Các vận động viên Triều Tiên được cho là đang được bảo vệ và giám sát chặt chẽ nhất cử nhất động 24/24 giờ khi đến tham dự Thế Vận hội Olympics đang diễn ra ở Hàn Quốc. Lý do của sự bảo vệ này là để ngăn không cho họ đào tẩu, bài báo trên tờ Daily Mail của Anh cho hay.

Khoảng 500 người Triều Tiên đã có mặt ở PyeongChang, Hàn Quốc, để tham dự Thế Vận hội Olympics, trong đó có các vận động viên, các quan chức, đội ngũ cổ vũ và các quan chức an ninh, tình báo cũng như nhân viên chăm sóc, giám sát, hãng tin CNN đưa tin.

Mặc dù các vận động viên đến từ hai miền liên Triều đã diễu hành cùng nhau, giương cao lá cờ thống nhất tại lễ khai mạc Thế Vận hội Olympics nhưng thực tế vẫn hoàn toàn khác biệt so với màn “trình diễn” đặc biệt này.

Một cựu sĩ quan cảnh sát Triều Tiên tiết lộ, các quan chức an ninh sẽ theo dõi chặt chẽ những vận động viên mọi lúc mọi nơi để đảm bảo không ai đào tẩu, ở lại Hàn Quốc.

Không giống như hầu hết các vận động viên khác sẽ ở cùng các đồng đội của mình, các vận động viên Triều Tiên được cho là phải chia sẻ phòng với những nhân viên chăm sóc – những người sẽ giám sát chặt chẽ “nhất cử nhất động” của họ.

Lực lượng an ninh Triều Tiên cũng sẽ theo dõi các vận động viên của họ ở mọi nơi họ đi, thậm chí ở cả phòng tắm bởi bất kỳ hành động bỏ trốn nào của các vận động viên đều được cho là sẽ khiến chính quyền Triều Tiên mất mặt và gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao.

Lực lượng an ninh Triều Tiên cũng sẽ ghi chép những gì các vận động viên nói ra và báo cáo bất kỳ hoạt động đáng nghi nào về nhà cho phía Bình Nhưỡng.

Han Seo-hee – một cựu thành viên của đội cổ vũ Triều Tiên trốn khỏi đất nước từ năm 2006, cho biết, bất kỳ nhóm Triều Tiên nào được cử ra nước ngoài đều sẽ được chia thành ba nhóm – các vận động viên, quan chức hành chính và các nhân viên an ninh.

Mặc dù đã từng có trường hợp vận động viên Triều Tiên bỏ trốn trong quá trình đi ra nước ngoài thi đấu trước đây nhưng trong một sự kiện lớn như Thế Vận hội Olympics lần này, điều đó là không thể, Han Seo-hee khẳng định.

“Tôi thậm chí còn không dám nghĩ đến điều đó”, Seo-hee cho biết. Người phụ nữ này đã được chọn tham gia vào nhóm cổ vũ của Triều Tiên sau khi biểu diễn cho cố Lãnh đạo Kim Jong Il.

“Lần này, mọi việc cũng tương tự đối với đội cổ vũ. Họ có gia đình ở nhà và họ biết rõ, nếu họ bỏ trốn, gia đình của họ sẽ bị đe dọa và trừng phạt”, Seo-hee nói.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc – cơ quan nắm các dữ liệu về những người bỏ trốn từ Triều Tiên sang Hàn Quốc, đã có khoảng 31.000 trường hợp như vậy xảy ra.

Hai vận động viên Triều Tiên từng bỏ trốn trong các cuộc thi quốc tế. Một vận động viên của đội khúc côn cầu nữ cảu Triều Tiên từng bỏ trốn năm 1997. Hai năm sau, một vận động viên judo Triều Tiên cũng đã đào tẩu trong một cuộc thi ở Tây Ban Nha.

Những thông tin trên xuất phát từ giới truyền thông phương Tây và chưa được kiểm chứng về độ xác thực.

CHDCND Triều Tiên vốn là một đất nước khép kín và rất ít thông tin trong nội bộ của họ được tiết lộ ra bên ngoài. Các thông tin về Triều Tiên thường được thu thập bởi giới chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc cũng như thông qua sự phán đoán, nhận định của các chuyên gia, nhà phân tích am hiểu về tình hình Triều Tiên.

Kiệt Linh (theo DM)


Ý kiến bạn đọc