Tổng thống Trump nhận cảnh báo rùng mình từ kẻ thù không đội trời chung của Mỹ

18:50, 09/01/2018
|

(VnMedia) - Tehran có thể sẽ xem xét lại thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) của Liên Hợp Quốc nếu Mỹ không thực hiện những cam kết đưa ra trong thỏa thuận hạt nhân ký với Iran năm 2015, người đứng đầu cơ quan hạt nhân của Iran – ông Ali Akbar Salehi cảnh báo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lời cảnh báo trên được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa ông Salehi với Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano ngày hôm qua (8/1). “Nếu Mỹ không thực hiện đúng các cam kết đưa ra trong thỏa thuận Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA), nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ đưa ra quyết định có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ hợp tác với IAEA hiện nay”, hãng thông tấn Fars của Iran dẫn lời ông Salehi  cảnh báo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran – ông Bahram Qassemi còn cảnh báo thêm rằng, “khả năng Washington rút hỏi thỏa thuận hay có bất kỳ hành vi không hợp lý” liên quan đến thỏa thuận hạt nhân sẽ là “sai lầm nghiêm trọng” và chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ phải “hối tiếc” về điều đó.

“Mọi lựa chọn cho bất kỳ hoàn cảnh nào đều đang được đặt trên bàn của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran và chúng sẽ được thực hiện nhanh chóng cùng ngày và tương xứng với kiểu quyết định mà Mỹ đưa ra”, ông Qassemi nhấn mạnh trong cuộc họp báo định kỳ hàng tuần với báo chí.

Trên thực tế, Tehran “đã sẵn sàng cho bất kỳ kịch bản nào”, ông Seyed Abbas Araqchi – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran cho biết khi đề cập đến viễn cảnh Washington có thể rút ra khỏi thỏa thuận JCPOA. “Khu vực của chúng ta sẽ không biến thành một khu vực an toàn hơn nếu không có một thỏa thuận hạt nhân”, Thứ trưởng Ngoại giao Iran nói thêm.

Những lời cảnh báo trên được đưa ra vào thời điểm quan hệ Mỹ và Iran đang quay trở lại thời kỳ căng thẳng cao độ kể từ khi ông Trump lên cầm quyền. Ông Trump nổi tiếng là người phản đối mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với 6 cường quốc – một thỏa thuận từng được coi là di sản ngoại giao nổi bật của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Chính quyền của ông Trump đang áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Ngay khi còn đang tranh cử, ông Trump đã phản đối thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc. Ông Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng, ông này sẽ xé nát thỏa thuận hạt nhân mà 6 cường quốc ký với Iran năm 2015, miêu tả đó là “thảm họa”, là “thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán từ trước đến nay”. Ông Trump nhấn mạnh, “ưu tiên số 1” của ông khi lên cầm quyền là hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Những phát biểu của ông Trump khiến Iran thực sự lo ngại. Iran không muốn mất đi thỏa thuận hạt nhân đang giúp họ nới lỏng những biện pháp trừng phạt hà khắc mà cộng đồng quốc tế áp đặt lên họ vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng cao độ sau khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm nay. Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo. Tổng thống Trump từng cảnh báo: “Iran đang đùa với lửa. Họ không trân trọng việc Tổng thống Obama đã tử tế với họ như vậy. Tôi thì không”. Tehran cũng phản ứng lại một cách cứng rắn không kém. Giới chức Iran liên tục cảnh báo sẽ “đáp trả Mỹ một cách thích đáng”.

Đến giữa tháng 1 này, Tổng thống Trump sẽ phải quyết định liệu có tiếp tục kéo dài việc hoãn thực hiện các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hay không.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc