Tổng thống Putin biết thủ phạm khai hỏa cuộc tấn công táo tợn vào căn cứ Nga ở Syria

07:10, 12/01/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Vladimir Putin hôm qua (11/1) tuyên bố, ông biết ai là thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bất ngờ và đầy táo tợn nhằm vào căn cứ của Nga trên chiến trường Syria.

Tổng thống Vladimir Putin
Tổng thống Vladimir Putin

Trong cuộc gặp gỡ với tổng biên tập của các tờ báo và hãng tin của Nga ngày hôm qua, Tổng thống Putin đã đề cập đến một loạt vấn đề, trong đó có cuộc tấn công bất ngờ vào căn cứ của Nga ở Hmeymim, mối quan hệ với Mỹ, hiệp ước START, vấn đề Triều Tiên…..

Khi nói về cuộc tấn công bằng loạt máy bay không người lái nhằm vào căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria, ông Putin cho biết, ông tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ chẳng có liên quan đến vụ việc dù có những thông tin cáo buộc rằng dàn máy bay không người lái đó xuất kích từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Những cuộc tấn công gần đây nhằm vào căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria là sự khiêu khích với mục đích phá hoại mối quan hệ của Nga với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng như phá hoại tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

“Đó là những sự khiêu khích trước hết là nhằm để phá vỡ các thỏa thuận trước đó. Tiếp theo, họ  muốn nhằm vào mối quan hệ của chúng tôi với các đối tác - Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Họ cũng muốn phá hoại các mối quan hệ đó”, Tổng thống Nga gay gắt chỉ trích, đồng thời nói thêm rằng “Chúng tôi biết rất rõ điều đó và chúng tôi sẽ hành động với sự đoàn kết”.

“Có những kẻ khiêu khích ở đó, nhưng họ không phải là người Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Putin nói, bác bỏ những thông tin trước đó cho rằng loạt cuộc tấn công vào căn cứ không quân của Nga ở Syria là do các đơn vị quân sự được Ankara hậu thuẫn tiến hành.

“Chúng tôi biết ai là thủ phạm. Chúng tôi biết họ đã trả cho ai và bao nhiêu tiền để chúng thực hiện các hành động khiêu khích đó”, ông chủ điện Kremlin tuyên bố nhưng không đề cập đích danh thủ phạm mà ông này muốn nói đến.

Các căn cứ quân sự của Nga trong hai tuần qua đã phải hứng chịu hai cuộc tấn công bất ngờ và quy mô lớn – một là vào trước thềm Năm Mới 2018 và một là vào ngày 6/1. Đây là diễn biến hiếm hoi. Cuộc tấn công đầu tiên được thực hiện bởi một đội quân xâm  nhập được trang bị súng cối. Chúng đã đột kích và bắn phá dữ dội căn cứ của Nga, khiến hai binh sĩ thiệt mạng và làm hư hại nhiều chiến đấu cơ ở căn cứ Hmeymim.

Trong cuộc tấn công đêm ngày 6/1, căn cứ Không quân Hmeymim của Nga ở tỉnh Latakia của Syria đã bất ngờ bị đột kích bởi một dàn gồm 10 chiếc máy bay không người lái. Cùng lúc, có 3 chiếc máy bay không người lái khác cũng khai hỏa một cuộc tấn công vào căn cứ hậu cần hải quân của Nga ở thành phố Tartus.

Tất cả 13 chiếc máy bay không người lái nói trên đều bị hệ thống phòng không phát hiện ở khoảng cách tương đối xa đối với các thiết bị, cơ sở hạ tầng quân sự của Nga. 7 trong số này sau đó đã bị hệ thống phòng không Panzir-S của Nga bắn hạ thành công. Các chuyên gia trong hệ thống chiến tranh điện tử của Nga còn tìm cách khống chế hệ thống hoạt động của 6 chiếc máy bay không người lái còn lại và cuối cùng giành quyền kiểm soát chúng. 3 trong số này đã bị phá hủy khi vừa hạ cánh xuống mặt đất trong khi 3 chiếc còn lại hạ cánh mà không hề hấn gì ở ngay bên ngoài căn cứ được kiểm soát bởi các lực lượng Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tấn công ồ ạt của kẻ địch không gây ra bất kỳ thương vong nào cho các binh sĩ Nga và hai căn cứ của Nga trên chiến trường Syria vẫn tiếp tục hoạt động một cách bình thường.

Theo Nhà lãnh đạo Putin, các cuộc tấn công vào căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria đều “được chuẩn bị kỹ càng”. “Chúng tôi biết khi nào, ở đâu và bao nhiêu những chiếc máy bay không người lái được bàn giao”.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc