Tổng thống Putin bất ngờ có phát ngôn "gây sốc" về Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

16:54, 12/01/2018
|

(VnMedia) - Trong cuộc gặp gỡ với tổng biên tập của các tờ báo và hãng tin của Nga ngày hôm qua (11/1), Tổng thống Putin đã đề cập đến một loạt vấn đề, trong đó có cuộc tấn công bất ngờ vào căn cứ của Nga ở Hmeymim, mối quan hệ với Mỹ, vấn đề Triều Tiên… Điều gây chú ý là ông Putin đã có phát ngôn bất ngờ và gây sốc về Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Tổng thống Putin đã miêu tả Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un là “một chính khách đã trưởng thành và hoàn toàn có đủ năng lực”. Theo ông Putin, ông Kim Jong Un đã giải quyết được nhiệm vụ chiến lược thông qua việc phát triển các tên lửa tầm xa và thiết bị hạt nhân. Nhà lãnh đạo quyền lực của nước Nga cho rằng, sẽ là cần thiết để tiến hành các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong Un “đã giải quyết được nhiệm vụ chiến lược – ông ấy đã có thết bị hạt nhân và tên lửa có tầm bắn toàn cầu lên tới 13.000km. Đây là loại tên lửa trên thực tế có thể vươn tới bất kỳ điểm nào trên toàn cầu, tới bất kỳ khu vực nào trên lãnh thổ của một kẻ thù tiềm năng”, ông Putin đã nói như vậy với lãnh đạo các cơ quan báo chí và truyền thông của Nga.

Hiện tại, Nhà lãnh đạo Triều Tiên tất nhiên quan tâm đến việc làm dịu tình hình căng thẳng và ông ấy đang tiếp tục như vậy. “Ông ấy là một chính khách đã trưởng thành và hoàn toàn đủ năng lực”, ông Putin bình luận đồng thời thêm rằng nhiệm vụ khó khăn trước mắt về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nên được giải quyết thông qua đàm phán và đối thoại.

"Tôi cho rằng, đây là điều cuối cùng có thể xảy ra dù nó dường như rất khó khăn”, ông Putin bày tỏ. Theo phân tích của ông chủ điện Kremlin, mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể đạt được nếu tất cả các bên trong tiến trình này, bao gồm cả Triều Tiên, sẽ được đảm bảo chắc chắn về an ninh của họ mà không cần đến vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Putin nói về quan hệ với Mỹ

Cũng trong cuộc gặp với báo chí và truyền thông ngày hôm qua, Tổng thống Putin đã nói đến quan hệ Nga-Mỹ – một mối quan trọng hàng đầu thế giới nhưng đang ở giai đoạn nhạy cảm.

"Mỹ liên tục tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác và xem đó như một điều bình thường”, ông Putin phát biểu đồng thời nói thêm rằng bản thân nước Mỹ đã cư xử một cách đầy hung hăng khi đáp trả những tin đồn về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 ở Mỹ.

Tổng thống Nga một lần nữa khẳng định những lời cáo buộc về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử mới nhất của Mỹ là hoàn toàn vô lý, không có căn cứ. Ông Putin cho rằng, lá bài chống Nga đang liên tục được sử dụng để đe dọa luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nói về quan hệ Nga-Mỹ, Tổng thống Putin tuyên bố, Moscow sẵn sàng cải thiện quan hệ song phương với Washington nhưng mọi việc phần lớn phụ thuộc vào phía Mỹ.

"Việc bình thường hóa quan hệ song phương không phụ thuộc vào chúng tôi. Chúng tôi đã sẵn sàng… nhưng tình hình chính trị trong nội bộ nước Mỹ vẫn chưa yên. Chúng tôi thấy điều đó và hiểu rằng ‘lá bài Nga’ đang được sử dụng trong đời sống chính trị ở Mỹ. Tổng thống đương nhiệm của Mỹ – ông Donald Trump liên tục bị đe dọa luận tội và lời cáo buộc tưởng tượng về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ đang được dùng làm lý do cho điều đó”, ông Putin gay gắt cho biết.

Đồng thời, ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh rằng, bất kỳ biện pháp trừng phạt đơn phương nào mà Washington tung ra nhằm vào Nga đều sẽ làm phương hại đến quan hệ song phương giữa hai nước.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc