Tiếp tục đi nước cờ "nghênh chiến", NATO khiến Nga "đứng ngồi không yên"

19:32, 11/01/2018
|

(VnMedia) - Tuần này, 200 binh sĩ Đan Mạch sẽ đến Estonia như một phần của lực lượng luân phiên của NATO nhằm ngăn chặn cái gọi là viễn cảnh một cuộc xâm lược từ Nga vào các nước vùng Baltic và Ba Lan. Lực lượng binh sĩ mới đã được đào tạo để có thể chống lại “cuộc chiến tranh tâm lý” và “những cái bẫy ngọt ngào” của Moscow, Đài phát thanh Đan Mạch đã đưa tin như vậy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mang tính biểu tượng hơn là phòng thủ thực sự, mục tiêu ban đầu của hoạt động triển khai lực lượng quân sự Đan Mạch đến làm nhiệm vụ ở Estonia là để thể hiện sự đoàn kết với các nước Baltic nằm sát biên giới với Nga và để nhấn mạnh đến khái niệm về cái gọi là “chính sách xâm lược” của Moscow sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea – một vụ việc được giới chính khách và báo chí Đan Mạch miêu tả là một vụ “thôn tính”.

"Chúng ta phải khẳng định cam kết với các nước Baltic rằng Điều 5 - ‘lời thề lính ngự lâm’ của NATO áp dụng với tất cả mọi người. Đó là lý do tại sao chúng ta phải duy trì một sự hiện diện có thể nhìn thấy được”, ông Jens Ringsmose – người đứng đầu Cơ quan Chiến dịch Quân sự thuộc Học viện Quốc phòng Đan Mạch, phát biểu. Ông này cũng thừa nhận nguy cơ mà lực lượng của Đan Mạch phải tham gia vào một cuộc chiến thực sự “là cực kỳ nhỏ”.

Tuy nhiên, ông Ringsmose cho rằng, sự hiện diện quân sự của nhiều nước thành viên NATO sẽ khiến Moscow cảm thấy khó khăn hơn và thậm chí phải cân nhắc khi có bất kỳ hành động “gây hấn” nào.

​"Chúng ta phải phát đi một thông điệp với Nga rằng họ nên cân nhắc khi vượt qua các đường biên giới của một lãnh thổ NATO bởi họ sẽ không chỉ phải đối mặt với lực lượng binh sĩ của Estonia, Latvia và Lithuania mà cả với đội quân của Đan Mạch, Pháp, Anh và Mỹ”, ông Ringsmose cảnh báo.

Lực lượng binh sĩ của Đan Mạch sẽ đóng tại căn cứ Tapa và họ sẽ là một phần trong đội quân đặc biệt gồm 4.000 quân mà NATO lập ra với mục đích được tuyên bố là nhằm bảo vệ các nước Baltic.

​"Mặc dù sự đóng góp của Đan Mạch không lớn nhưng Estonia rất biết ơn về điều đó. Sự đóng góp này thể hiện cam kết của Đan Mạch và là bằng chứng của sự đoàn kết trong khối”, Đại sứ Đan Mạch tại Estonia - Miskowiak Beckvard cho biết.

Hoạt động triển khai quân của Đan Mạch nói trên nằm trong khuôn khổ một quyết định được NATO đưa ra hồi năm 2016. Trong hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw hồi tháng Bảy năm 2016, các nước thành viên của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã nhất trí về kế hoạch “triển khai lực lượng quân sự lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh” đến khu vực Đông Âu. Cụ thể, sẽ có 4 tiểu đoàn đa quốc gia được đưa đến các nước Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan.

Hồi tháng Một năm ngoái, 2.800 vũ khí hạng nặng của Mỹ bao gồm xe tăng Abrams, khẩu pháo Paladin, phương tiện chiến đấu Bradley và 4.000 binh sĩ Mỹ được đưa đến Châu Âu. Lực lượng này đã đến Ba Lan tập trận hồi cuối tháng Một/2017 trước khi được triển khai tới 7 nước gồm các quốc gia Baltic, Bulgaria, Rumani và Đức.

Đức, Canada và Anh cũng đóng góp vào kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự của NATO ở Đông Âu.

Trong khi các nước thành viên NATO tiếp tục đưa ra lý do về sự “gây hấn, xâm lược của Nga” làm cái cớ để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực thì Nga luôn bác bỏ cáo buộc này. Moscow chỉ trích kịch liệt các hoạt động quân sự của NATO ở xung quanh biên giới của họ, nói rằng diễn biến đó làm gia tăng nguy cơ xảy ra những vụ việc đáng tiếc và gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga.

Mối quan hệ giữa Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất từ trước đến nay kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Moscow cũng thực hiện hàng loạt bước đi nhằm đáp trả NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc