Thất thế toàn diện, phe nổi dậy Syria tuyệt vọng cầu cứu Mỹ

07:11, 11/01/2018
|

(VnMedia) - Phe đối lập Syria đang hy vọng tuần này sẽ thuyết phục được chính quyền Mỹ hậu thuẫn cho tiến trình đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc chủ trì và chống lại nỗ lực của Nga nhằm thiết lập một tiến trình song song, trưởng đoàn đàm phán của phe nổi dậy Syria mới đây đã bày tỏ như vậy.

Chiến trường Syria vẫn nóng bỏng bởi các cuộc giao tranh
Chiến trường Syria vẫn nóng bỏng bởi các cuộc giao tranh

Sau cuộc gặp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ở New York, giới lãnh đạo phe nổi dậy Syria hôm thứ Ba (9/1) đã lên đường đến Washington để tham gia cuộc họp nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình ở Geneva – một tiến trình dự kiến được khởi động lại vào ngày 21/1 tới.

"Tất cả chúng tôi, tất cả các nước đang chờ đợi vai trò của Mỹ” trong việc tìm kiếm một giải pháp cho cuộc nội chiến kéo dài gần 7 năm qua, ông Nasr Hariri phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí.

Mỹ là “người chơi quan trọng nhất trong cuộc chiến ở Syria, là cuộc gia duy nhất có thể tạo nên sự cân bằng với ảnh hưởng của Nga”, ông Hariri nói.

Phái đoàn cấp cao do ông Hariri dẫn đầu hy vọng sẽ có cuộc gặp với cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ - ông H.R McMaster cùng với giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ và các thành viên Quốc hội Mỹ để có thể tìm cách thuyết phục họ ủng hộ vai trò can dự của Mỹ vào tiến trình đàm phán hòa bình.

Lời kêu gọi của phe đối lập Syria với chính quyền Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Nga đang đề nghị Liên Hợp Quốc tham gia vào hội nghị hòa bình mà nước này phối hợp tổ chức cùng với Iran ở khu nghỉ dưỡng Sochi vào ngày 29 và 30/1 tới.

Các nước phương Tây nhìn các cuộc đàm phán hòa bình ở Sochi với ánh mắt hoài nghi, lo ngại rằng Nga và Iran sẽ vạch ra một giải pháp có lợi cho đồng minh Bashar al-Assad.

Ông Hariri cho hay, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres đã nói với trưởng phái đoàn của phe đối lập Syria rằng cho đến thời điểm này, chưa có quyết định nào được đưa ra về việc liệu Liên Hợp Quốc có tham dự vào hội nghị hòa bình ở Sochi hay không. Nếu Liên Hợp Quốc tham dự vào hội nghị này, đây sẽ là động thái giúp tăng cường uy tín và tính giá trị của nỗ lực mà Nga khởi xướng trong tiến trình tìm kiếm một lối thoát cho cuộc khủng hoảng nghiêm trọng và đẫm máu kéo dài dai dẳng suốt gần 7 năm qua ở Syria.

Về phần mình, phe đối lập Syrai cũng vẫn chưa đưa ra “quyết định cuối cùng” về việc liệu có tẩy chay hội nghị hòa bình ở Sochi hay không, ông Hariri – người được bổ nhiệm làm trưởng phái đoàn đàm phán của phe đối lập Syria hồi tháng 11, cho biết.

Thúc đẩy tiến trình đàm phán Geneva

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho các phóng viên biết, ông vẫn hy vọng Liên Hợp Quốc sẽ tham dự hội nghị ở Sochi – một hội nghị mà ông cho rằng sẽ giúp “thúc đẩy trở lại” tiến trình đàm phán ở Geneva.

"Chúng tôi nghĩ rằng, sẽ là điều có lợi khi Liên Hợp Quốc tham gia” vào hội nghị Sochi, ông Nebenzia nói, nhấn mạnh rằng hội nghị sắp tới ở Nga không phải là “một sự kiện đứng tách biệt” mà là một sự kiện giúp kích hoạt trở lại tiến trình đàm phán của Liên Hợp Quốc.

8 vòng đàm phán hòa bình Syria ở Geneva đã liên tiếp thất bại trước trở ngại xoay quanh vấn đề số phận của Tổng thống Assad. Trong khi các nhà đàm phàn đại diện của chính quyền ở Damascus kiên quyết không chấp nhận việc đưa số phận của Tổng thống Assad ra bàn bạc thì phe đối lập khăng khăng đòi ông này phải ra đi. Damascus đã thẳng thừng từ chối gặp mặt trực tiếp phe đối lập Syria cho đến khi lực lượng này phải từ bỏ yêu cầu đòi ông Assad từ chức.

Quân đội trung thành với ông Assad đang giành thế thượng phong trên chiến trường, giành lại được hàng loạt khu vực lãnh thổ trong chiến dịch quân sự được hậu thuẫn mạnh mẽ bởi Nga và Iran.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc