Sau trận thua thảm, quân Assad bất ngờ đánh sấp mặt kẻ địch

13:40, 08/01/2018
|

(VnMedia) - Quân chính phủ Syria đã phá vỡ được vòng vây mà phe nổi dậy siết chặt quanh một căn cứ quân sự của lực lượng thiết giáp của Syria ở thành phố Harasta, một nguồn tin hôm nay (8/1) cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, phe nổi dậy Syria đã phát động cuộc tấn công bất ngờ, thiết lập một vòng vây thắt chặt quanh căn cứ quân sự của chính quyền ở thành phố Harasta, khiến một đơn vị quân đội Syria bị mắc kẹt ở đây. Căn cứ quân sự của Damascus ở Harasta từ lâu đã được quân đội sử dụng để tấn công vào khu vực Đông Ghouta trong nỗ lực nhằm tìm cách buộc phe nổi dậy đang cố thủ ở đây phải đầu hàng và từ bỏ nơi này.

Vụ việc trên là bước thụt lùi mới nhất của quân đội Syria và nó diễn ra trong bối cảnh lực lượng này liên tiếp giành chiến thắng trên chiến trường, giúp chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad thiết lập trở lại quyền kiểm soát hàng loạt khu vực từng rơi vào tay phe nổi dậy.

Sau trận thua bất ngờ nói trên, quân Assad đã nhanh chóng lấy lại thế trận. "Quân đội Syria đã phá vỡ vòng vây quanh căn cứ quân sự ở vùng ngoại ô thủ ô Damascus. Sau khi xuyên thủng vòng vây, lực lượng bộ binh và xe tăng Syria đã tràn vào căn cứ”, nguồn tin trên cho biết thêm.

Theo nguồn tin, quân chính phủ Syria còn thiết lập được quyền kiểm soát đối với 4 nhà máy bột mì gần căn cứ quân sự ở Harasta.

Trước đó, quân chính phủ Syria đã chấm dứt chiến dịch tấn công vào phía tây nam thủ đô Damascus sau khi lực lượng khủng bố thuộc Mặt trận al-Nusra đề nghị đàm phán về một lối thoát an toàn cho chúng khỏi khu vực sau khi chúng bị quân đội và các đội quân đồng minh siết chặt vòng vây quanh căn cứ của chúng.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình trên chiến trường Syria, ngày hôm qua (7/1), quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã chiếm lại được một thị trấn chiến lược khi họ tiến đánh vào một căn cứ không quân bị khủng bố chiếm đóng trong chiến dịch nhằm lấy lại thế trận ở tỉnh tây bắc Idlib, một nhà quan sát thuộc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

Quân chính phủ dưới sự hậu thuẫn của Không quân Nga đang tiến hành chiến dịch tấn công nhằm thiết lập một thành trì ở phía đông nam tỉnh Idlib - khu vực cuối cùng còn hoàn toàn nằm ngoài quyền kiểm soát của chính quyền Tổng thống Assad.

Các binh sĩ trong quân đội Syria đã chiếm lại được Sinjar - "thị trấn lớn nhất ở tỉnh đông nam Idlib" từ tay nhóm nổi dậy từng thuộc tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Thị trấn này nằm cách căn cứ quân sự Abu al-Duhur khoảng 14km, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.

Căn cứ Abu al-Duhur của quân đội Syria đã bị rơi vào tay lực lượng chiến binh từ năm 2015 sau cuộc bao vây kéo dài suốt 2 năm. Chiếm được căn cứ sẽ đem đến cho quân đội của ông Assad một tiền đồn quan trọng có tính sống còn ở tỉnh Idlib.

Chiến dịch tấn công vào khu vực của quân đội Syria là nhằm đảm bảo một con đường then chốt nối giữa thành phố lớn thứ hai của Syria – Aleppo và thủ đô Damascus. Quân chính phủ đã giành lại được Aleppo từ tay phe nổi dậy cách đây một năm.

Hãng thông tấn chính thức của Syria - SANA hồi cuối tuần vừa rồi đưa tin, quân chính phủ trung thành với Tổng thống Assad đã giành lại được quyền kiểm soát “một số thị trấn và làng mạc ở tỉnh đông năm Idlib”.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch hồi cuối tháng 12 năm ngoái, quân đội của ông Assad đã chiếm lại được khoảng 60 thị trấn và làng mạc nằm trên đường biên giới giữa tỉnh Idlib và tỉnh Hama lân cận, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria - ông Rami Abdel Rahman cho hay.

Để đối phó với tình hình nguy cấp trên chiến trường, “hội đồng quân sự” của lực lượng chiến binh dưới sự lãnh đạo của Mohammad al-Jolani đã phải tổ chức “họp khẩn”, nhóm Hayat Tahrir al-Sham cho biết đồng thời nói thêm rằng chiến dịch của quân đội “không hề dễ dàng”. Nhóm Hayat Tahrir al-Sham một thời từng là chi nhánh của tổ chức khủng bố khét tiếng Al-Qaeda và từng được biết đến dưới cái tên Mặt trận Al-Nusra.

Hơn 340.000 người đã thiệt mạng ở Syria và hàng triệu người mất nhà cửa kể từ khi cuộc nội chiến ở đây bùng lên từ hồi tháng Ba năm 2011. Trong thời gian ban đầu, quân đội của Tổng thống Assad đã hoàn toàn thất thế trước sức tấn công ồ ạt của phe nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi kể từ khi Nga quyết định can thiệp quân sự vào Syria theo lời đề nghị của Tổng thống Assad. Chiến dịch không kích mạnh mẽ của Nga đã giúp đảo chiều cuộc chiến ở Syria theo hướng có lợi cho chính quyền của Tổng thống Assad.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc