Quân Assad đối mặt với cáo buộc gây sốc khiến họ có thể khốn đốn

10:11, 23/01/2018
|

(VnMedia) - Quân đội Syria trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad lại vừa phải đối mặt với một cáo buộc gây sốc có thể khiến họ bị hủy hoại.

Nạn nhân của cuộc tấn công được cho là dùng vũ khí hóa học
Nạn nhân của cuộc tấn công được cho là dùng vũ khí hóa học

Ít nhất 21 người, trong đó có cả trẻ em, hôm qua (22/1) đã phải chịu đựng tình trạng khó thở trong một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào một khu vực của phe nổi dậy đang bị bao vây ở thủ đô Damascus. Quân chính phủ bị nghi đã thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nói trên, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

Các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc thường xuyên cáo buộc chính quyền của Tổng thống Assad thực hiện các cuộc tấn công bằng chất độc hóa học nhằm vào phe đối lập trong cuộc chiến thảm khốc kéo dài suốt gần 7 năm qua.

Cuộc tấn công ngày hôm qua nhằm vào thành phố Douma thuộc khu vực Đông Ghouta – nơi đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.

"Sau khi các lực lượng chính quyền bắn rocket vào phần phía tây của thành phố Douma, khói trắng lan rộng và khiến 21 người bị khó thở", Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết thêm.

Một phóng viên nước ngoài có mặt tại bệnh viện của thành phố Douma cho hay, ông này đã chứng kiến tận mắt nhiều người mang theo trẻ nhỏ bọc trong chăn và đều phải đeo mặt nạ thở ô xy. Một vài trong số những đứa trẻ này gào khóc.

Nhiều nam nữ thanh niên trẻ ngồi trên giường bệnh nước mắt giàn dụa và ho không ngừng.

Một bác sĩ xưng tên là Bassil cho biết, các bệnh nhân “bị dị ứng về đường hô hấp, khó thở, ho và đỏ mắt”. “Chúng tôi thấy trên người họ toát lên mùi như chất tẩy trắng, hoặc clo, và chúng tôi đã cởi bỏ quần áo của họ", vị bác sĩ tên Bassil cho hay.

6 trẻ em và 6 phụ nữ bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị nghi là dùng chất hóa học nói trên, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.

"Người dân và các nguồn tin y tế đều nói về khí clo," người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria – ông Rami Abdel Rahman cho biết đồng thời nói thêm rằng nhóm của ông không thể xác nhận thông tin về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mà người dân Syria và các nguồn tin y tế đang nói đến. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh là nhóm chuyên giám sát các diễn biến trên chiến trường Syria nhờ vào mạng lưới các nhà hoạt động rộng khắp đất nước.

Hôm 13/1, một cuộc tấn công tương tự đã xảy ra ở ngay ngoại ô thành phố Douma và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, có 7 trường hợp bị ngạt thở.

Vài ngày sau, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Kenneth Roth cáo buộc chính quyền Syria đã sử dụng chất độc clo để tấn công trong chiến dịch bao vây Đông Ghouta.

Bị quân chính phủ bao vây suốt từ năm 2013, 400.000 người dân ở Đông Ghouta – thành trì của phe nổi dậy Syria, đang phải hứng chịu cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng với tình trạng thiếu trầm trọng lương thực và thuốc men.

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) và Liên Hợp Quốc đổ lỗi cho Lực lượng Không quân Syria gây ra cuộc tấn công bằng chất độc sarin nhằm vào ngôi làng Khan Sheikhun hồi tháng Tư năm 2017, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Vụ việc trên là nguyên nhân dẫn đến cuộc tấn công ồ ạt bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ nhằm vào một căn cứ không quân của Syria – căn cứ bị nghi ngờ đã phát động cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào Khan Sheikhun.

Chính quyền của ông Assad cũng bị cáo buộc sử dụng chất hóa học tấn công vào phía bắc Syria năm 2014 và 2015.

Sở dĩ nói quân đội của ông Assad đối mặt với cáo buộc gây sốc có thể hủy hoại họ là vì những cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học luôn là vấn đề nhạy cảm có thể dẫn đến việc Mỹ cùng liên quân phát động chiến dịch trả đũa quân đội Syria. Nếu điều này xảy ra, quân của ông Assad sẽ phải đối mặt với đòn chí tử trong bối cảnh họ đang ở thế thượng phong trên chiến trường.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc