Nhăm nhe đánh Triều Tiên, Tổng thống Trump nhận cảnh báo bất ngờ

09:56, 19/01/2018
|

(VnMedia) - Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump có phát biểu ám chỉ đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp vũ lực thì ông này đã ngay lập tức nhận được cảnh báo thẳng thừng từ nội bộ chính quyền Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ của Mỹ đã cảnh báo Nhà Trắng rằng thậm chí chỉ là “một cuộc tấn công giới hạn” nhằm vào Triều Tiên cũng có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh toàn diện với hậu quả thảm khốc là thương vong cực lớn.

Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump phát biểu rằng, “rất có khả năng” cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên không thể được giải quyết bằng biện pháp hòa bình. Đồng thời với phát biểu của ông Trump, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng cảnh báo về khả năng Mỹ thực hiện một “cuộc tấn công giới hạn” nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Trump nhăm nhe ý định đánh Triều Tiên?

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, Tổng thống Donald Trump đã công khai nói rằng, “có nhiều khả năng” cuộc đối đầu với Triều Tiên sẽ không thể được giải quyết bằng biện pháp hòa bình và rằng ông này không chắc chắn về việc liệu cuộc đối thoại liên Triều có dẫn đến “bất kỳ kết quả có ý nghĩa nào không”.

“Tôi đã ngồi xuống nhưng tôi không chắc chắn việc ngồi xuống đó có giải quyết được vấn đề hay không. Tôi không chắc rằng liệu các cuộc đối thoại, đàm phán có dẫn đến bất kỳ thứ gì có ý nghĩa hay không” bởi mọi việc đã diễn ra như vậy suốt 25 năm qua rồi, ông Trump đã nói như vậy.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi hồi đầu tháng này, ông Trump bất ngờ tuyên bố “tuyệt đối” sẵn sàng đối thoại với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nếu một số điều kiện nhất định được đáp ứng.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn không bác bỏ khả năng dùng đến lựa chọn quân sự để tháo gỡ tình hình. “Chúng ta đang chơi một một ván bài rất khó khăn và các bạn không muốn để lộ quân bài của mình”, ông Trump nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo nước Mỹ là một trong những nhân tố đẩy cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên leo thang một cách đáng lo ngại khi ông duy trì một lập trường cứng rắn và không giấu diếm ý định thiên về việc dùng vũ lực để giải quyết tình hình.

Trong những tháng qua, người ta chứng kiến cuộc khẩu chiến gay gắt giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un. Hai ông liên tiếp ném vào nhau những lời cảnh báo, đe dọa chiến tranh.

Ông Trump nhận cảnh báo từ “người trong nhà”

Sau khi có phát biểu ám chỉ đến khả năng dùng vũ lực với Triều Tiên, Tổng thống Trump đã bất ngờ nhận được cảnh báo từ các nghị sĩ Đảng Dân chủ.

"Không có thứ gì được gọi là cuộc tấn công giới hạn bởi dù thế nào ông cũng sẽ phải dùng đến một tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân. Ông sẽ phải đối diện với tình trạng thương vong rất, rất lớn cả đối với dân thường và cả đối với lực lượng binh sĩ”, Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth đã gửi lời cảnh báo như vậy đến Tổng thống Trump.

"Rất nhiều người Mỹ không hiểu điều đó và tôi không nghĩ là Tổng thống hiểu điều đó qua cách ông ấy viết trên Twitter”, ông Duckworth nói thêm.

Ông Duckworth cùng với Nghị sĩ Ruben Gallego đã có chuyến đi đến Nhật Bản và Hàn Quốc hồi đầu tháng này. Trong chuyến đi đó, hai ông đã có hàng loạt cuộc gặp gỡ với lãnh đạo quân sự và dân sự của hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc. Họ mới trở về Mỹ hồi đầu tuần này.

Ông Gallago đang vận động để theo đuổi chính sách ngoại giao và trừng phạt nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, chứ không phải là một giải pháp quân sự. "Giảm thiểu tính khiêu khích trong các phát biểu và hành động của Tổng thống Trump sẽ là có ích và việc tiếp tục theo đuổi chính sách gây áp lực đối với Nga cũng như Trung Quốc để buộc họ phải thực hiện đầy đủ chính sách trừng phạt Triều Tiên”.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc