Mỹ cấp cho Nhật tên lửa cực mạnh để đối phó với Triều Tiên

16:06, 10/01/2018
|

(VnMedia) - Nhà Trắng đã bật đèn xanh cho hợp đồng bán các tên lửa đánh chặn tối tân cho Nhật Bản để nước này có thể cải thiện “một cách căn bản” hệ thống phòng thủ. Các tên lửa mà Nhật Bản mua từ Mỹ có thể được triển khai trên các bệ phóng Aegis được đặt trên mặt đất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong thông báo được Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ đưa ra trong thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chấp nhận yêu cầu của phía Nhật Bản về việc mua 4 hệ thống tên lửa đánh chặn Standard Missile-3 (SM-3) Block IIA với trị ước tính là 133,3 triệu USD.

Hợp đồng sơ bộ được thông qua cho phép Mỹ cung cấp cho Nhật Bản 4 hệ thống tên lửa SM-3 Block 2IIA, do tập đoàn Raytheon Co và BAE Systems chế tạo. Hợp đồng này còn bao gồm các thiết bị phần cứng có liên quan, các dịch vụ kỹ thuật, công nghệ và hậu cần do cả chính phủ Mỹ và các nhà thầu cung cấp.

“Hợp đồng này sẽ góp phần vào việc thực hiện chính sách đối ngoại cũng như an ninh quốc gia của Mỹ khi tăng cường an ninh cho một đồng minh quan trọng” bằng cách cung cấp cho họ “năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo được nâng cấp để hỗ trợ cho Nhật Bản cũng như lực lượng Mỹ đóng tại đây”, tuyên bố của phía Mỹ cho hay.

Hợp đồng bán tên lửa cho Nhật Bản phù hợp với chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc trấn an các đồng minh trong khu vực - những nước đang bị đe dọa bởi hành vi khiêu khích của Triều Tiên, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Triều Tiên đang khiến Nhật Bản đặc biệt lo ngại khi tăng cường các hoạt động tên lửa ở ngay gần nước này. Năm ngoái, Triều Tiên đã vài lần phóng tên lửa rơi xuống Biển Nhật Bản và thậm chí còn bay qua không phận Nhật Bản. Đây là lý do khiến Tokyo đang ra sức tăng cường sức mạnh quân sự của nước này.

SM-3IIA là phiên bản mới của tên lửa đánh chặn SM-3. Tên lửa đánh chặn SM-3 có thể được triển khai trên các chiến hạm trang bị hệ thống Aegis hoặc trên bộ. Hệ thống cảm biến cải tiến sẽ giúp cho tên lửa đánh chặn này tăng cường khả năng tìm diệt tên lửa đạn đạo. Khoang chứa nhiên liệu lớn hơn sẽ giúp tên lửa có tầm hoạt động lớn hơn.

Kiệt Linh (theo RT)


Ý kiến bạn đọc