Không đánh, Nga vẫn khiến Mỹ "run" trên chiến trường khốc liệt Syria?

10:16, 06/01/2018
|

(VnMedia) - Cuộc xung đột ở Syria đã tạo cơ hội quý giá cho Nga để có thể nắm được cách những chiếc máy bay tàng hình của Mỹ như F-22 Raptor hoạt động như thế nào, một Tướng Không quân của Mỹ hôm 4/1 đã phát biểu như vậy trước Hiệp hội Không quân Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Bầu trời ở Iraq và đặc biệt ở Syria rõ ràng là một kho tàng quý giá cho họ để họ có thể tìm hiểu cách thức chúng ta hoạt động. Các đối thủ của chúng ta đang theo dõi chúng ta và họ đang học từ chúng ta”, Trung tướng Không quân Mỹ VeraLinn Jamieson cho biết.

Vị Tướng Mỹ tiếp tục nhấn mạnh, “Nga đã có được sự hiểu biết rất sâu cũng như nắm được những thông tin quý giá khi hoạt động trên không phận tranh chấp cùng với chúng ta ở Syria”.

Ngoài việc theo dõi các chiến thuật bay của lực lượng Mỹ từ trên không, Nga có thể “quét” các chiến đấu cơ của phương Tây và các vũ khí trên không khác bằng những hệ thống radar tìm kiếm và kiểm soát hỏa lực được đặt dưới mặt đất, ông Justin Bronk – một chuyên gia trong ngành của Anh, đã nhận định như vậy.

Tuy nhiên, nếu Nga có cơ hội xem xét, theo dõi và thu thập thông tin về các chiến thuật của Không lực Mỹ thì Mỹ cũng có cơ hội tương tự, giới phân tích chỉ ra. "Trong khi Nga chắc chắn sẽ tận dụng mọi cơ hội họ có thể tìm hiểu, học hỏi về các chiến dịch và năng lực của phương Tây trên bầu trời Syria thì tiến trình này đi theo hướng có đi có lại. Bất kỳ điều gì máy bay Nga thực hiện trong không phận đều được các thiết bị của phương Tây giám sát chặt chẽ”, ông Bronk nói thêm.

Những phát biểu trên cho thấy sự lo lắng nhất định của giới tướng lĩnh Mỹ về việc quân đội Nga nắm được cách thức hoạt động của những vũ khí đỉnh cao hàng đầu của họ và điều này có thể gây bất lợi cho Mỹ trong các cuộc đối đầu.

Trước đó, một phi công xuất sắc của Nga từng nói: "Các phi công của Nga luôn luôn bám sát ngay sau đuôi máy bay của liên quân do Mỹ dẫn đầu, khi họ đối đầu nhau trên bầu trời Syria, điều này có nghĩa là Nga dễ dàng giành chiến thắng trong các cuộc không chiến".

 “Khi chúng tôi đối đầu với các đối tác đến từ liên quân phương Tây trên bầu trời, chúng tôi luôn ở ‘ngay sau đuôi” của họ, điều này như các phi công nói đồng nghĩa là chiến thắng trong một cuộc không chiến”, Thiếu tá Không quân Nga Maksim Makolincho hay. Khi mũi của một máy bay tấn công chĩa vào đuôi của chiếc máy bay đối thủ thì đó được xem là vị trí tối ưu trong một cuộc không chiến. Nó cho phép máy bay ở đằng sau có thể dùng hàng loạt lựa chọn, từ việc tăng hay duy trì tầm hoạt động mà không bị bắn quá đích cho đến việc tự do tấn công mục tiêu trong khi vẫn có thể giấu mình ở điểm mù phía sau chiếc máy bay phòng thủ.

Những chiếc F-22 đình đám của Mỹ từng có vài lần chạm trán căng thẳng với những chiếc Su-35 của Nga trên chiến trường Syria. Tuy nhiên, họ đã sử dụng đường dây nóng để tránh nguy cơ xảy ra xung đột thực sự. Lần gần đây nhất, hôm 23/11, một chiến đấu cơ F-22 của Mỹ đã tìm cách ngăn không cho hai chiếc Su-25 của Nga tiến hành một cuộc không kích nhằm vào căn cứ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở phía tây của sông Euphrates. “Chiếc F-22 đã phóng đi những trái pháo và sử dụng phanh hơi trong khi liên tiếp vờn lượn gần các máy bay của Nga, giống như một cuộc không chiến”, ông Konashenkov cho biết. Vị phát ngôn viên quân sự của Nga cho biết thêm, máy bay của Mỹ chỉ dừng các hoạt động nguy hiểm của nó sau khi một chiếc chiến đấu cơ Su-35S của Nga cất cánh khẩn cấp, gia nhập vào đội của hai chiếc tiêm kích Su-25.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tránh đối đầu với Nga và chúng tôi không có ý định hoạt động trong các khu vực mà đang nằm trong quyền kiểm soát của chính quyền Syria”, ông Felix Gedney – một quan chức trong quân đội Anh và cũng đang là quan chức cấp cao trong liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria, cho biết hồi cuối tháng 12 vừa rồi.

F-22 là niềm tự hào của người Mỹ bởi nó là chiếc máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 duy nhất của thế giới được đưa vào hoạt động cho đến thời điểm này và nó cũng là thứ vũ khí đáng gờm đối với bất kỳ quốc gia nào muốn đối đầu với Mỹ. F-22 luôn đứng đầu trong danh sách những chiếc máy bay chiến đấu hàng đầu thế giới.

F-22 được xem là loại máy bay chiến đấu tinh vi nhất thế giới với khả năng có một không hai là thực hiện sứ mệnh tham chiến không đối không, không đối đất cùng một thời điểm mà gần như không bị hề hấn gì. F-22 Raptor đạt chuẩn chưa từng có về khả năng sống sót ngay cả khi phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa lớn, tinh vi từ trên không lẫn dưới đất. Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, F-22 còn có khả năng thực hiện xuất sắc một loạt nhiệm vụ gồm thu thập tin tình báo, do thám, trinh sát và tấn công điện tử. Để đảm bảo tàng hình trước radar đối phương, F-22 giấu kín tên lửa và bom vào khoang trong. Nó gia nhập Không lực Mỹ vào tháng 12/2005.

Luật Mỹ cấm xuất khẩu máy bay chiến đấu tàng hình F-22.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc