Hứng đòn phủ đầu choáng váng, Nga nổi giận tung đòn thù khốc liệt

08:16, 13/01/2018
|

(VnMedia) - Quân đội Nga hôm qua (12/1) tuyên bố họ đã “xóa sổ” lực lượng chiến binh đứng đằng sau cuộc tấn công táo tợn bằng súng cối nhằm vào một căn cứ của Nga ở chiến trường Syria ngay trước thềm Năm Mới 2018, khiến 2 binh sĩ Nga thiệt mạng.

Căn cứ của Nga ở Syria
Căn cứ của Nga ở Syria

"Bộ chỉ huy của lực lượng chúng tôi ở Syria đã tiến hành một chiến dịch đặc biệt nhằm truy tìm và xóa sổ nhóm chiến binh đứng đằng sau vụ tấn công bằng súng cối vào căn cứ Hmeimim (phía tây Syria)," Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Lực lượng đặc nhiệm Nga đã lần theo dấu vết của lực lượng chiến binh và tìm được căn cứ đóng quân của chúng ở gần khu vực biên giới của tỉnh Idlib. Theo Bộ Quốc phòng Nga, khi lực lượng chiến binh chuẩn bị rời căn cứ, chúng đã bị “xóa sổ bởi một tên lửa dẫn đường Krasnopol”.

Cũng theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga “một khu vực lắp ráp và cất giữ các máy bay không người lái đã bị phát hiện” tại nơi lực lượng chiến binh bị xóa sổ.

Trước đó, sau vụ tấn công bất ngờ bằng súng cối, các căn cứ Nga còn phải hứng chịu một cuộc đột kích chưa từng có bằng máy bay không người lái kể từ khi họ tiến vào chiến trường Syria.

Các căn cứ quân sự của Nga trong hai tuần qua đã phải hứng chịu hai cuộc tấn công bất ngờ và quy mô lớn – một là vào trước thềm Năm Mới 2018 và một là vào ngày 6/1. Đây là diễn biến hiếm hoi. Cuộc tấn công đầu tiên được thực hiện bởi một đội quân xâm  nhập được trang bị súng cối. Chúng đã đột kích và bắn phá dữ dội căn cứ của Nga, khiến hai binh sĩ thiệt mạng và làm hư hại nhiều chiến đấu cơ ở căn cứ Hmeimim. Trong cuộc tấn công ngày 6/1, căn cứ Không quân Hmeimim của Nga ở tỉnh Latakia của Syria đã bất ngờ bị đột kích bởi một dàn gồm 10 chiếc máy bay không người lái được trang bị chất nổ. Cùng lúc, có 3 chiếc máy bay không người lái khác cũng khai hỏa một cuộc tấn công vào căn cứ hậu cần hải quân của Nga ở thành phố Tartus.

Tất cả 13 chiếc máy bay không người lái nói trên đều bị hệ thống phòng không phát hiện ở khoảng cách tương đối xa đối với các thiết bị, cơ sở hạ tầng quân sự của Nga. 7 trong số này sau đó đã bị hệ thống phòng không Panzir-S của Nga bắn hạ thành công. Các chuyên gia trong hệ thống chiến tranh điện tử của Nga còn tìm cách khống chế hệ thống hoạt động của 6 chiếc máy bay không người lái còn lại và cuối cùng giành quyền kiểm soát chúng. 3 trong số này đã bị phá hủy khi vừa hạ cánh xuống mặt đất trong khi 3 chiếc còn lại hạ cánh mà không hề hấn gì ở ngay bên ngoài căn cứ được kiểm soát bởi các lực lượng Nga.

Diễn biến trên là rất hiếm hoi và lạ thường. Nó bắt đầu xảy ra kể từ sau khi Nga tiến hành rút một phần đáng kể lực lượng quân sự ra khỏi chiến trường Syria và thực hiện việc đóng quân cố định, lâu dài tại các căn cứ ở Syria theo một thỏa thuận được ký kết giữa Moscow và Damascus.

Căn cứ Không quân Hmeimim nằm ở Latakia và căn cứ hải quân ở thành phố cảng Tartus đều đã được Damascus trao cho Nga theo hợp đồng thuê 49 năm và thời hạn này tiếp tục được gia hạn tự động nếu không nước nào muốn cắt đứt hợp đồng.

Thỏa thuận cho phép quân Nga đóng tại Syria trong gần nửa thế kỷ được cho là “phần thưởng” của chính quyền Tổng thống Assad dành cho sự giúp đỡ mạnh mẽ của Moscow đối với Damascus trong cuộc chiến đẫm máu và khốc liệt kéo dài gần 7 năm qua.

Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad. Tháng trước, Tổng thống Nga đã ra lệnh rút quân sau khi Nga và Syria tuyên bố chiến dịch chống khủng bố của họ gần như hoàn tất. Tuy nhiên, Nga vẫn duy trì ở Syria một lực lượng đủ mạnh để không cho phép lực lượng khủng bố trỗi dậy.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc