Chiến trường Syria: Phản công thần tốc, Nga khiến kẻ thù "ngậm đắng, nuốt cay"

09:47, 09/01/2018
|

(VnMedia) - Quân đội Nga đã đập tan một cuộc tấn công ồ ạt bằng máy bay không người lái của lực lượng chiến binh cực đoan nhằm vào căn cứ quân sự của Moscow ở chiến trường khốc liệt Syria. Theo phía Nga, lực lượng cực đoan có thể đã được trợ giúp bởi một “quốc gia có công nghệ tối tân”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lực lượng chiến binh cực đoan đã phát động cuộc tấn công bất ngờ trong đêm vào hôm 6/1 cuối tuần vừa rồi, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố. Căn cứ Không quân Kheimim của Nga ở tỉnh Latakia của Syria đã bất ngờ bị tấn công bởi một dàn gồm 10 chiếc máy bay không người lái. Cùng lúc, có 3 chiếc máy bay không người lái khác cũng khai hỏa một cuộc tấn công vào căn cứ hậu cần hải quân của Nga ở thành phố Tartus.

Tất cả 13 chiếc máy bay không người lái nói trên đều bị hệ thống phòng không phát hiện “ở khoảng cách tương đối xa đối với các thiết bị, cơ sở hạ tầng quân sự của Nga”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay. 7 trong số này sau đó đã bị hệ thống phòng không Panzir-S của Nga bắn hạ thành công.

Các chuyên gia trong hệ thống chiến tranh điện tử của Nga còn tìm cách khống chế hệ thống hoạt động của 6 chiếc máy bay không người lái còn lại và cuối cùng giành quyền kiểm soát chúng. 3 trong số này đã bị phá hủy khi vừa hạ cánh xuống mặt đất trong khi 3 chiếc còn lại hạ cánh mà không hề hấn gì ở ngay bên ngoài căn cứ được kiểm soát bởi các lực lượng Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận cuộc tấn công ồ ạt của kẻ địch không gây ra bất kỳ thương vong nào cho các binh sĩ Nga và hai căn cứ của Nga trên chiến trường Syria “vẫn tiếp tục hoạt động một cách bình thường”.

Đây là “lần đầu tiên lực lượng khủng bố dùng các máy bay không người lái để tiến hành một cuộc tấn công lớn như vậy từ khoảng cách hơn 50km. Các máy bay đó đã hoạt động dựa trên tọa độ được cung cấp bởi hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Giới chuyên gia của Nga hiện đang kiểm tra những chiếc máy bay không người lái mà họ có được và đang phục hồi các dữ liệu trong máy bay. Điều này sẽ cho phép các chuyên gia Nga xác định chính xác địa điểm mà từ đó dàn máy bay không người lái xuất kích đi thực hiện cuộc tấn công nhằm vào căn cứ của Nga. Cuộc kiểm tra, mổ xẻ máy bay nói trên của các chuyên gia cũng sẽ giúp họ biết được những công nghệ tối tân được sử dụng trong những chiếc máy bay không người lái. Loạt máy bay đó “chỉ có thể có được từ một nước sở hữu công nghệ tối tân, trong đó có hệ thống định vị vệ tinh và hệ thống điều khiển từ xa các thiết bị nổ để nó có thể tấn công ở những tọa độ cụ thể”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, kíp nổ được sử dụng trong Thiết bị Nổ Tự chế (IED) của lực lượng chiến binh cũng “có nguồn gốc từ nước ngoài”. Những dữ liệu thực tế nói trên cho thấy, lực lượng cực đoan đã được cung cấp các công nghệ cho phép chúng tiến hành các cuộc tấn công khủng bố sử dụng máy bay không người lái ở bất kỳ nước nào, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo.

Bộ Quốc phòng cũng cho hay, vụ tấn công bất ngờ mới nhất nhằm vào hai căn cứ của họ ở Syria không gây thương vong cho lực lượng binh sĩ Nga đang đóng ở chiến trường này và rằng hai căn cứ của Nga vẫn hoạt động bình thường.

Vụ tấn công trên xảy ra đúng một tuần sau khi căn cứ Kheimim phải hứng chịu một đợt bắn phá dữ dội bằng súng cối hôm 31/12/2017, khiến hai binh sĩ của Nga thiệt mạng. Nguồn tin phương Tây thậm chí còn cho rằng, có đến 7 chiếc máy bay quân sự của Nga bị phá hủy trong cuộc tấn công vào căn cứ Kheimim (một số tờ báo gọi là Hmeymim). Tuy nhiên, Nga bác bỏ thông tin trên.

Nga bắt đầu hứng tổn thất liên tiếp trên chiến trường Syria kể từ sau khi nước này bắt đầu thiết lập sự hiện diện cố định ở căn cứ không quân Kheimim và căn cứ hải quân ở Tartous của Syria từ hồi tháng trước mặc dù Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh rút một phần “đáng kể” lực lượng Nga ra khỏi chiến trường quốc gia Trung Đông sau khi tuyên bố hoàn thành gần như toàn bộ nhiệm vụ ở đây.

Nga bắt đầu tham chiến vào cuộc xung đột đa mặt trận ở Syria từ tháng 9 năm 2015 theo lời đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad. Với chiến dịch không kích mạnh mẽ cùng sự tham gia của hàng loạt vũ khí hàng đầu của Nga, chiến dịch quân sự của Moscow ở chiến trường Syria được đánh giá là thành công khi nó không chỉ giúp đánh bại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mà còn giúp đảo chiều cuộc chiến theo hướng có lợi cho Damascus.

Dù đã rút một phần đáng kể lực lượng quân sự ra khỏi Syria sau khi tuyên bố hoàn thành mục tiêu diệt trừ IS, Nga vẫn duy trì một sự hiện diện quân sự nhất định ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc