Chiến trường Syria: Mỹ nhận cảnh báo táo tợn chưa từng có

11:21, 16/01/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã miêu tả Lực lượng Biên phòng Syria mà Mỹ chuẩn bị lập ra với nòng cốt là các chiến binh người Kurd là “đội quân khủng bố” và thề sẽ “nhấn chìm nó” trước khi nó kịp ra đời. Ông Erdogan còn cảnh báo, Ankara đã thực hiện các bước chuẩn bị về quân sự đầy đủ để tấn công khu vực Afrin đang nằm trong sự kiểm soát của lực lượng người Kurd.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Nhiệm vụ của chúng tôi là nhấn chìm lực lượng khủng bố đó trước khi nó ra đời”, Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (15/1) đã tuyên bố như vậy.

Đội quân gồm 30.000 “tên phản bội” mà Washington đang có ý định dựng lên sẽ chĩa súng vào quân đội Mỹ đầu tiên, ông Erdogan cảnh báo thêm.

Những phát biểu gay gắt kèm lời cảnh báo đáng sợ nói trên được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đưa ra sau khi liên quân do Mỹ dẫn đầu hôm Chủ nhật (14/1) vừa rồi đã bất ngờ thông báo kế hoạch thiết lập một Lực lượng An ninh Biên phòng mới với nhiệm vụ được tuyên bố là để chống lại các nhóm khủng bố ở Syria. Đơn vị mới với quân số dự kiến lên tới 30.000 người sẽ đóng tại các đường biên giới của Syria với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như dọc Thung lũng Sông Euphrates. Điều đáng nói là các chiến binh thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) nắm phần chủ chốt, chiếm đến một nửa trong đội quân mới nói trên. Trong khi đó, nữa còn lại sẽ được tuyển mới.

Ankara là nước lên tiếng phản ứng đầu tiên và cũng là nước phản ứng gay gắt nhất với thông báo nói trên. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi Lực lượng Dân chủ Syria có thành phần nòng cốt là các chiến binh người Kurd. Đội quân người Kurd ở Syria là đồng minh then chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhưng lại là kẻ thù không đội trời chung của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vai trò của Washington trong việc thiết lập Lực lượng An ninh Biên phòng là “điều không thể chấp nhận được” đối với Ankara. Mấu chốt bất đồng ở đây là trong khi Ankara coi lực lượng người Kurd trong SDF là nhóm khủng bố có liên quan đến Đảng Công nhân người Kurd (PKK) thì Mỹ – vốn là đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ, lại ra sức ủng hộ cho đội quân người Kurd.

Việc Mỹ hậu thuẫn về quân sự cho lực lượng người Kurd, trong đó có cả việc cung cấp vũ khí, đã luôn vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ. Mới đây, Washington đã phần nào trấn được đồng minh Ankara khi thông báo quyết định ngừng cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd. Tuy nhiên, chưa kịp vui mừng vì bước đi của Mỹ, Ankara lại sốc trước thông báo mới nhất về việc liên quân do Mỹ dẫn đầu đang nhăm nhe lập một đội quân gồm hàng chục nghìn người, trong đó có lực lượng người Kurd, ở ngay sát sườn của họ.

“Đây là điều chúng tôi phải nói với tất cả các đồng minh của chúng tôi: đừng đứng giữa chúng tôi và các tổ chức khủng bố, nếu không chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về những hậu quả không mong muốn”, Tổng thống Erdogan cảnh báo. Ông này còn gửi thêm lời nhắn ớn lạnh rằng, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chiến đấu “cho đến khi không còn một tên khủng bố đơn lẻ nào tồn tại dọc các đường biên giới của chúng tôi chứ đừng nói đến cả một đội quân gồm 30.000 tên khủng bố.”

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai ở Syria với nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho vùng an toàn thứ 4 ở tỉnh Idlib. Bất chấp thực tế về việc các mục tiêu quân sự trong khu vực đều đã đạt được, Tổng thống Erdogan vẫn thề sẽ phát động chiến dịch quân sự nhằm vào khu vực Afrin ở tây bắc Syria – nơi đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng người Kurd. Ngày hôm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắc lại lời đe dọa nói trên, nói rằng một chiến dịch như vậy sắp được khai hỏa.

Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cáo buộc Mỹ hậu thuẫn cho lực lượng khủng bố thay vì chống lại chúng, nói rằng Mỹ đang “chơi với lửa” khi đưa ra quyết định thiết lập một lực lượng an ninh biên phòng ở Syria.

Kiệt Linh (theo RT)

 


Ý kiến bạn đọc