Chiến trường Syria bất ngờ diễn biến theo hướng nguy cấp khôn lường

11:26, 25/01/2018
|

(VnMedia) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang có ý định tấn công vào Manbij – khu vực đang có lực lượng Mỹ đóng quân. Diễn biến này làm dấy lên nguy cơ hai nước đồng minh NATO cấu xé lẫn nhau trên chiến trường Syria, tạo ra bước ngoặt diễn biến nguy hiểm khôn lường.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới với Syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới với Syria

Phe nổi dậy Syria được Mỹ hậu thuẫn ở khu vực Manbij, phía bắc Syria đã triển khai lực lượng lên các vị trí tuyến đầu nhằm chuẩn bị sẵn sàng giao chiến quyết liệt với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau khi có tin lực lượng này đang nhăm nhe đánh vào đây sau chiến dịch ở Afrin. Phe nổi dậy Syria với phần đông là lực lượng người Kurd cũng đang tiếp xúc với liên quân để bảo vệ thành phố Manbij, phát ngôn viên phe nổi dậy Syria hôm qua (24/1) đã cho biết như vậy.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch tổng hợp vừa không kích ở trên không vừa tấn công bằng bộ binh vào khu vực Afrin phía tây bắc Syria với mục tiêu đánh bại lực lượng nổi dậy người Kurd được Mỹ hậu thuẫn. Lực lượng người Kurd ở Syria – YPG là đội quân đồng minh đóng vai trò chủ chốt trong liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn dắt ở chiến trường Syria. Tuy nhiên, YPG lại bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là kẻ thù không đội trời chung, là mối đe dọa đối với an ninh của họ.

Sau chiến dịch tấn công ồ ạt vào Afrin được khai màn hồi cuối tuần vừa rồi, Ankara vừa tung ra lời đe dọa gây giật mình về việc sẽ mở rộng chiến dịch của họ ra khu vực cách Afrin khoảng 100km về phía đông – nghĩa là Manbij.

Không giống như Afrin, Manbij là nơi có quân đội Mỹ đóng và viễn cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào đây làm dấy lên nguy cơ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - hai đồng minh trong NATO, xung đột vũ trang với nhau. Đây là nguy cơ không thể loại trừ trong bối cảnh Ankara vốn đang rất phẫn nộ và bất bình trước việc Mỹ hậu thuẫn cho đội quân người Kurd, đặc biệt là với thông tin Washington đang ấp ủ ý định lập ra đội quân an ninh biên phòng với thành phần chủ chốt là người  Kurd đóng tại biên giới giữa Syria với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đương nhiên là không thể chấp nhận được viễn cảnh một đội quân người Kurd thiện chiến đóng ngay sát nách của họ. Điều này sẽ uy hiếp trực tiếp đến an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Manbij nằm ở khu vực biên giới phía tây với một loạt vùng lãnh thổ đang nằm trong sự kiểm soát của các nhóm nổi dậy Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Ankara rõ ràng muốn chiếm Manbij để bảo đảm an ninh cho phe nổi dậy Syria được họ ủng hộ.

"Tất nhiên, chúng tôi – Hội đồng Quân sự Manbij đã áp dụng các biện pháp cần thiết và đã triển khai lực lượng lên tiền tuyến”, ông Sharfan Darwish – một quan chức trong Hội đồng Quân sự Manbij đã nói như vậy về cách đối phó của phe nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn với cuộc tấn công mà Thổ Nhĩ Kỳ đang đe dọa thực hiện.

"Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ để có thể phản ứng với bất kỳ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng đồng minh của họ”, vị quan chức ở Manbij tuyên bố.

"Tất nhiên, sự phối hợp với liên quân quốc tế sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong vấn đề bảo vệ Manbij," ông Sharfan Darwish nói thêm.

Ông Darwish cho hay, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tăng cường chiến dịch tuần tra ở Manbij – một động thái rõ ràng là để nâng cao cảnh giác trước mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù một phát ngôn viên của liên quân khẳng định, không có dấu hiệu cho thấy Ankara sẽ tấn công vào đây.

Không rõ Thổ Nhĩ Kỳ có thực hiện cuộc tấn công vào Manbij như tuyên bố hay không nhưng nếu thực sự làm như vậy, Ankara chắc chắn sẽ khiến Mỹ nổi giận đáp trả. Đây sẽ là kịch bản kinh hoàng, một bước ngoặt diễn biến đầy nguy hiểm bởi nó sẽ khiến chiến trường Syria thêm rối ren, phức tạp với các cuộc đối đầu chồng chéo, bao gồm cả cuộc chiến giữa các lực lượng đồng minh trong NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc