Mỹ bất ngờ nghiêm khắc cảnh báo cả Trung Quốc và Triều Tiên

07:30, 11/12/2017
|

(VnMedia) - Trung Quốc phải nỗ lực hơn nữa để đối phó với Triều Tiên nếu không Mỹ sẽ “tự mình” giải quyết mọi thứ liên quan đến Triều Tiên, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc hôm qua (10/12) đã cảnh báo thẳng thừng như vậy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đại sứ Mỹ Nikky Haley
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đại sứ Mỹ Nikky Haley

Đại sứ Mỹ Nikky Haley đã nói với hãng tin Fox News rằng, Bắc Kinh và phần còn lại của cộng đồng quốc tế đang theo đuổi các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng vì việc nước này phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa. Bà Haley sau đó đã khen ngợi Washington về vai trò dẫn dắt trong nỗ lực này.

“Nhưng phải nói rõ, Trung Quốc có thể làm nhiều hơn nữa”, bà Haley cho biết. “Và chúng tôi đang gây áp lực lên họ nhiều nhất có thể. Lần gần đây nhất, họ đã cắt đứt hoàn toàn nguồn cung cấp dầu mỏ và Triều Tiên đã buộc phải đến bàn đàm phán. Vì thế, chúng tôi nói với Trung Quốc rằng, họ phải làm nhiều hơn. Nếu họ không nỗ lực hơn, chúng tôi sẽ tiếp quản mọi việc vào tay mình và sau đó chúng tôi sẽ bắt đầu bằng những biện pháp trừng phạt phụ.”

Nữ Đại sứ Haley giải thích rằng, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có “một mối quan hệ rất tốt đẹp” nhưng ông Trump “thực sự đang bắt đầu gây sức ép, nói rằng họ phải làm nhiều việc hơn nữa. Bây giờ là lúc Trung Quốc phải hành động”.

Sau đó trong cuộc phỏng vấn, bà Haley đã được hỏi về “một số những lời phát biểu phi ngoại giao đối với một nhà ngoại giao”, ám chỉ đến việc bà này từng tuyên bố sẽ khiến Triều Tiên bị “phá hủy hoàn toàn” trong một cuộc chiến tranh.

“Đó là sự thực”, bà Heley nói. “Ý tôi đó là sự thực. Nếu Triều Tiên tìm cách đe dọa Mỹ hay bất kỳ đồng minh nào của Mỹ, họ sẽ bị phá hủy hoàn toàn. Bạn biết đấy, ngoại giao là rất tuyệt trong một số khía cạnh nhưng bạn cũng phải thành thật. Triều Tiên đã đẩy mọi thứ lên tới đỉnh điểm”.

Những phát biểu trên của bà Haley được đưa ra ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tiết lộ rằng Triều Tiên muốn đối thoại trực tiếp với Mỹ để đảm bảo an ninh của họ. Ngoại trưởng Lavrov cho hay, ông đã truyền đạt thông điệp này đến cho Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) ở Vienna hồi cuối tuần trước.

Trong khi đó, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đang cấp tập chuẩn bị cho một cuộc tập trận với tên lửa diễn ra ngoài khơi bờ biển Nhật Bản. Cuộc tập trận dự kiến diễn ra trong ngày hôm nay (11/12) và ngày mai (12/12), Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản thông báo. Cuộc tập trận mới nhất nói trên diễn ra liền ngay sau khi Mỹ và Hàn Quốc vừa kết thúc cuộc tập trận không quân lớn nhất từ trước đến nay ở bán đảo Triều Tiên.

Tất cả những động thái của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nằm trong chiến dịch tăng cường tối đa áp lực lên Triều Tiên để buộc nước này phải lùi bước trong vấn đề hạt nhân, tên lửa.

Tuy nhiên, Washington vẫn thể hiện sự trông chờ vào Trung Quốc. Tổng thống Trump nhiều lần bày tỏ công khai rằng Trung Quốc có ảnh hưởng lớn nhất đến Triều Tiên và nước này cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc kiềm chế đồng minh.

Trung Quốc luôn được tin là nước duy nhất có ảnh hưởng lớn đến Triều Tiên. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là nhà cung cấp viện trợ lớn nhất cho Triều Tiên. Trung Quốc cũng luôn đứng ra bênh vực Triều Triêu trong những cuộc đối đầu của nước này với các cường quốc phương Tây và các nước láng giềng. Dù phản đối các hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Bắc Kinh lâu nay vẫn cố gắng tránh không làm tổn thương mối quan hệ với Bình Nhưỡng bởi Triều Tiên có một tầm quan trọng đặc biệt với Trung Quốc. Triều Tiên có vai trò là vùng đệm an toàn cho Trung Quốc. Một Triều Tiên bất ổn sẽ gây bất lợi lớn cho Trung Quốc. Bởi nó có thể đồng nghĩa với việc một làn sóng di cư mạnh mẽ từ Triều Tiên đổ vào Trung Quốc, tạo ra gánh nặng lớn cho nền kinh tế nước này. Đáng lo ngại hơn, một Triều Tiên đổ vỡ đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ ở sát ngay ngưỡng cửa của Trung Quốc. Đây là viễn cảnh mà Trung Quốc không bao giờ muốn phải đối mặt.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đang ngày càng trở nên mất kiên nhẫn với hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa đầy thách thức mà Triều Tiên liên tiếp thực hiện trong thời gian qua. Đồng thời, Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với sức ép mạnh mẽ từ Mỹ đòi cường quốc Châu Á phải dùng ảnh hưởng của mình buộc đồng minh cũng là nước láng giềng sát nách chấm dứt chương trình tên lửa và hạt nhân.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc