Chiến trường Syria: Tấn công thần tốc, Nga diệt kẻ địch trong chớp mắt

10:30, 04/12/2017
|

(VnMedia) - Sáu chiếc máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 hôm qua (3/12) đã xuất kích ồ ạt từ một căn cứ không quân trên lãnh thổ Nga đi tiến hành một cuộc tấn công thần công nhằm vào một loạt mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria. Thông tin này đã được xác nhận bởi Bộ Quốc phòng Nga.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Hôm 3/12/2017, sáu chiếc máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 cất cánh từ một căn cứ không quân trong lãnh thổ Nga bay đi thực hiện nhiệm vụ không kích vào các mục tiêu của IS ở phía đông nam của tỉnh Deir ez-Zor", Bộ Quốc phòng Nga hôm Chủ nhật cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng máy bay chiến đấu của Nga đã phá hủy được mục tiêu là hàng loạt kho vũ khí, căn cứ chỉ huy, nhân lực và vũ khí hạng nặng của tổ chức khủng bố khét tiếng IS.

Chiến dịch tấn công mới nhất của các máy bay ném bom Tu-22M3 được hậu thuẫn bởi lực lượng chiến đấu cơ Su-30SM đóng tại căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria. Những chiến đấu cơ này đã bay theo hộ tống và bảo vệ cho 6 chiếc máy bay ném bom Tu-22M3 trong suốt quá trình tấn công và sau đó đã trở về căn cứ an toàn.

Tupolev-22 (Tu-22) được coi là một “sát thủ diệt tàu sân bay“ hàng đầu trên thế giới. Với phiên bản nâng cấp mới nhất là Tu-22M3, loại máy bay này đã được cải thiện tính năng khí động học, trọng lượng và các đặc tính kỹ chiến thuật. Máy bay có khả năng mang đến 24 tấn vũ khí. Trong đó, tên lửa chống hạm tầm xa Kh-22N được xem vũ khí chủ đạo của Tu-22M3 với tầm bắn lên đến 600 km. Máy bay cũng được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kh-15 với tầm bắn 3000km.

Cuộc tấn công mới nhất nói trên diễn ra sau loạt trận tấn công liên tiếp tương tự diễn ra hồi cuối tháng 11 của Nga. Những ngày cuối tháng 11 vừa rồi chứng kiến Nga liên tục phái những chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của họ đi thực hiện các cuộc tấn công dồn dập vào chiến trường Syria. Những cuộc tấn công như vậy đã phá hủy hàng loạt các căn cứ chỉ huy, nhân lực và kho vũ khí của lực lượng khủng bố. Có thể kể ra những cuộc tấn công liên tiếp với mức độ dày đặc hiếm có của Không quân Nga trên chiến trường Syria trong thời gian vừa qua như loạt cuộc tấn công hôm 23/11, 24/11, 25/11 và 26/11.

Chiến dịch tấn công dồn dập và quyết liệt của Nga ở chiến trường Syria diễn ra trong bối cảnh giới chức lãnh đạo Nga đang tấp cập thực hiện những hoạt động ngoại giao con thoi nhằm thúc đẩy tiến trình chính trị ở Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tuyên bố, cuộc chiến chống khủng bố ở Syria đã gần đi đến hồi kết và chiến dịch quân sự của Nga ở chiến trường quốc gia Trung Đông cũng sắp kết thúc. Cả ông Putin và người đồng cấp Syria Bashar al-Assad đều cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để họ thúc đẩy tiến trình tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Cách đây hơn một tuần, Tổng thống Putin đã bất ngờ có cuộc gặp với người đồng cấp Assad để bàn về tiến trình chính trị ở Syria. Ông Putin còn có cuộc điện đàm kéo dài với người đồng cấp Mỹ Donald Trump và hai bên nhất trí cùng nhau tháo gỡ tình hình Syria. Ngoài ra, cũng quanh thời điểm này, ông chủ điện Kremlin đã có cuộc họp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Iran để bàn về tiến trình đàm phán hòa bình cho Syria. Ba nhà lãnh đạo này đã đạt được thỏa thuận về việc tổ chức một hội nghị đối thoại toàn dân cho Syria - một bước đi nhằm mở đường cho tiến trình hòa bình.

Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của Tổng thống Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga không chỉ gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố mà còn giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc