Việt Nam có vị trí quan trọng với EU

09:18, 19/09/2017
|

(VnMedia) - Việt Nam có vị trí quan trọng không chỉ đối với quan hệ EU-Việt Nam mà còn là cầu nối của EU với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Kaitanen. Ảnh: VGP/Thành Chung
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Kaitanen. Ảnh: VGP/Thành Chung

Hôm qua (18/9), trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Bỉ và Liên minh Châu Âu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội kiến Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jyrki Kaitanen, Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) Kunio Mikuriya và tiếp Trưởng đoàn đàm phán EU về Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) Mauro Petriccione.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ phát biểu khai mạc và chủ trì Bàn tròn xúc tiến đầu tư với gần 100 đại diện của các doanh nghiệp của Bỉ và châu Âu và có các cuộc tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ. Với vị trí đặc biệt quan trọng của Bỉ tại châu Âu, các hoạt động của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ toàn diện của Việt Nam với Bỉ và châu Âu, đồng thời, thúc đẩy sự quan tâm, ủng hộ của châu Âu, đặc biệt là chính giới và giới doanh nghiệp đối với tiến trình ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Tại buổi làm việc với Lãnh đạo EU, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu cao tầm quan trọng của quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU. Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jyrki Kaitanen đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam và nhất trí với đề nghị của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, đặc biệt là thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk. Hai nhà Lãnh đạo cùng đánh giá việc phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) đã tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng để nâng tầm quan hệ Việt Nam-EU lên giai đoạn hợp tác mới toàn diện và sâu sắc hơn.

Về Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh những lợi ích to lớn do EVFTA mang lại không chỉ cho Việt Nam mà cho cả EU và các nước thành viên EU; tạo tiền đề gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa EU với khu vực Đông Nam Á và Châu Á-Thái Bình Dương; các kết quả đàm phán đã đạt được là rất quan trọng và có giá trị nhờ nỗ lực vượt bực của cả hai bên, theo đó, hai bên cần trân trọng và tôn trọng những kết quả này. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng, việc ký và phê chuẩn EVFTA có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy tiến trình tự do hoá thương mại.

Lãnh đạo Uỷ ban Châu Âu đánh giá cao quyết tâm và thiện chí của Việt Nam và khẳng định EU coi trọng EVFTA vì đây là một bước triển khai quan trọng trong chính sách thương mại của EU hướng tới tự do hoá thương mại toàn cầu, đảm bảo hệ thống thương mại hoạt động dựa trên luật lệ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm. Bên cạnh đó, Việt Nam có vị trí quan trọng không chỉ đối với quan hệ EU-Việt Nam mà còn là cầu nối của EU với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, theo đó, hiệp định EVFTA còn có ý nghĩa mang tầm khu vực. Hai bên nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy các thủ tục cuối cùng để sớm ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA; đồng thời EU sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam nhằm thực thi đầy đủ, hiệu quả các cam kết của Hiệp định.

Trong các khuôn khổ hợp tác đa phương, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tăng cường tham vấn Việt Nam-EU nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác, đặc biệt tại ASEM và Đối thoại ASEAN-EU. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đề nghị EU tiếp tục duy trì hỗ trợ phát triển chính thức cho Việt Nam thông qua các kênh song phương, đa phương, đồng thời, hỗ trợ các chương trình hợp tác tiểu vùng tại khu vực Mê Công, ủng hộ Cộng đồng ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc