Triều Tiên tuyên bố sẽ dùng phương tiện mạnh nhất trả đũa Mỹ

13:53, 11/09/2017
|

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm nay (11/9) vừa tung ra lời cảnh báo khiến Mỹ “rùng mình ớn lạnh”. Theo đó, Triều Tiên tuyên bố sẽ dùng “những phương tiện mạnh nhất” để trả đũa, khiến Mỹ phải “chịu nỗi đau kinh khủng nhất trong lịch sử” nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào nước họ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lời cảnh báo đáng sợ trên được đưa ra ngay trước thềm cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc – một cuộc họp mà ở đó các nước thành viên của Hội đồng được cho là sẽ bỏ phiếu cho một bản dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mới do Mỹ trình lên. Bản dự thảo này được cho là sẽ tung ra những biện pháp trừng phạt có thể “chặn đường sống” của Bình Nhưỡng.

Hôm 9/9, phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Liên Hợp Quốc thông báo, Washington đã kêu gọi triệu tập cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày hôm nay (11/9) để bỏ phiếu cho một bản dự thảo nghị quyết mới. Washington muốn gây áp lực hơn nữa với Bình Nhưỡng bằng cách áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ và khí đốt với Triều Tiên đồng thời phong tỏa tài sản của Chủ tịch Kim Jong Un cùng một số quan chức cấp cao khác của Triều Tiên.

Gói các biện pháp được đề xuất trong bản dự thảo nói trên sẽ là những biện pháp trừng phạt mạnh tay nhất từ trước đến nay nhằm vào Triều Tiên.

Mỹ đã và đang tích cực vận động để bản dự thảo nghị quyết trừng phạt nói trên được thông qua nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ sáu cũng là vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên.

Mỹ đã gửi bản dự thảo nghị quyết đến cho 14 nước thành viên khác của Hội đồng Bảo an hai ngày sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc – bà Nikki Haley kêu gọi các nước “tung ra các biện pháp mạnh nhất có thể” để trừng phạt Triều Tiên.

Trước thông tin trên, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA hôm nay đã phát đi một tuyên bố, trong đó cảnh báo sắc lạnh rằng: “Trong trường hợp Mỹ vẫn dựa vào nghị quyết bất hợp pháp và phi lý để tung ra các biện pháp trừng phạt hà khắc hơn, CHDCND Triều Tiên chắc chắn sẽ khiến Mỹ phải trả giá thích đáng. Triều Tiên sẵn sàng sử dụng bất kỳ hình thức nào bằng những phương tiện mạnh nhất. Các biện pháp sắp tới được Triều Tiên áp dụng sẽ khiến Mỹ phải chịu nỗi đau đớn và thống khổ kinh khủng nhất mà nước này chưa từng phải trải qua trong toàn bộ lịch sự của họ”.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt được đề xuất là nhằm làm phương hại đến chủ quyền của Triều Tiên ở mức độ tột cùng và thêm rằng Bình Nhưỡng đang giám sát chặt chẽ nhất cử nhất động của Mỹ.

"Mỹ nên hiểu một cách rõ ràng nhất rằng, chừng nào còn căng thẳng chính trị, còn các cuộc đối đầu về kinh tế và quân sự với Triều Tiên bằng sự thách thức từ những lời cảnh báo liên tiếp, Mỹ sẽ không bao giờ có thể tránh khỏi được sự diệt vong mãi mãi”, tuyên bố của Bình Nhưỡng cảnh báo thêm.

Trước đó, mới đây nhất, hôm 5/8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2371 tăng cường thêm nữa các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên để đáp trả hai vụ phóng tên lửa đạn đạo mà Bình Nhưỡng thực hiện hồi tháng Bảy. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt đó đã không ngăn được Triều Tiên tiếp tục các vụ thử đầy thách thức và khiêu khích của họ. Tuần trước, Triều Tiên đã khiến cộng đồng thế giới rúng động khi tuyên bố thử thành công bom H – loại bom có sức mạnh được cho là có thể gấp hơn 1.000 bom nguyên tử thông thường. Đây là vụ thử bom hạt nhân lớn nhất từ trước đến nay và Triều Tiên tuyên bố, loại bom họ vừa thử có thể được đưa lên đầu đạn của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc