(Infographic) - Lý do Mỹ lo sợ sức mạnh tên lửa Triều Tiên

16:48, 06/09/2017
|

(VnMedia) - Triều Tiên đã đẩy mạnh tiến trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo kể từ năm 2009 sau khi nước này tẩy chay các cuộc đàm phán hạt nhân 6 bên liên quan đến Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Mỹ. Chỉ từ năm ngoái đến năm nay, Triều Tiên đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân và hàng chục vụ phóng tên lửa. Trong tháng Bảy, Triều Tiên đã hai lần tiến hành thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa – loại tên lửa có khả năng vươn tới nước Mỹ. Mới đây nhất, hôm 3/9, Triều Tiên đã thực hiện một vụ thử thành công bom H – loại bom được cho là có sức mạnh hơn gấp 1.000 lần so với bom thông thường.

Những khu vực có thể nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên
Những khu vực có thể nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên. Đồ họa: Ngọc Hoa

Với những diễn biến như trên, không có gì là lạ khi cộng đồng quốc tế đặc biệt là các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc lại lo ngại đến như vậy.

Thực tế đã cho thấy, chỉ trong vòng vài năm trở lại đây, khi ông Kim Jong Un lên cầm quyền, Triều Tiên đã đạt được những bước tiến vượt bậc trên con đường phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân. Bình Nhưỡng cho thấy quyết tâm sắt đá trong việc theo đuổi mục tiêu phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể mang một đầu đạn hạt nhân lớn và có thể vươn tới nước Mỹ.

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên dẫn lời Chủ tịch Kim Jong Un cho biết, vụ thử ngày hôm qua đã giúp hoàn tất qua trình phát triển năng lực vũ khí chiến lược của Bình Nhưỡng, trong đó bao gồm vũ khí hạt nhân, bom H và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Hồi tháng Bảy, Triều Tiên đã thực hiện các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà ở đó tên lửa Hwasong-14 của nước này đã bay được 933km và đạt được độ cao 2.802km trong thời gian bay 39 phút. Một số nhà phân tích cho rằng, chi tiết về đường bay của tên lửa cho thấy, tên lửa mới của Triều Tiên có tầm bắn đến hơn 8.000km và có thể đưa nhiều khu vực trên lãnh thổ Mỹ vào tầm bắn. Điều này nếu được chứng minh là đúng thì đây sẽ là bước tiến lớn trong chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên và như vậy, rõ ràng siêu cường số 1 thế giới đã nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên.

Hơn nữa, Bình Nhưỡng còn tuyên bố đã nắm trong tay công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để đưa lên tên lửa đạn đạo.

Tên lửa vừa có tầm bắn vươn đến lãnh thổ Mỹ vừa có thể mang đầu đạn hạt nhân sẽ là mối đe dọa đáng sợ đối với an ninh của nước Mỹ. Đây chính là lý do Washington đứng ngồi không yên trước những động thái đầy thách thức của Triều Tiên trong thời gian vừa qua.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Đồ họa: Ngọc Hoa

 


Ý kiến bạn đọc