Trung Quốc âm thầm thay Tổng tham mưu trưởng quân đội

16:46, 27/08/2017
|

Tư lệnh Lục quân Lý Tác Thành vừa được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Trong một tuyên bố ngắn đưa ra tối 26-8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã cho thấy tướng Lý Tác Thành, 63 tuổi là Tổng tham mưu trưởng mới của PLA, thay thế vị trí của tướng Phòng Phong Huy.

Trung Quốc âm thầm thay Tổng tham mưu trưởng quân đội - Ảnh 1.
Tư lệnh Lục Quân Lý Tác Thành vừa được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hiện vẫn chưa rõ ông Lý Tác Thành còn tiếp tục đảm nhiệm chức Tư lệnh Lục quân nữa hay không.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không thông báo trực tiếp việc thăng chức này của ông Lý Tác Thành, mà chỉ đơn giản gọi ông theo chức vụ mới trong một cuộc họp với Tham mưu trưởng Lục quân Pakistan Qamar Javed Bajwa bên lề một diễn đàn chống khủng bố khu vực tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan.

Đồng thời, cũng không có thông báo nào liên quan về ông Phòng Phong Huy, người sắp sửa bước sang tuổi 67 vào năm tới và có khả năng sẽ nghỉ hưu.

Điều đáng chú ý là mới đầu tháng này, ông Phòng còn giữ vai trò chủ trì trong chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford tới Trung Quốc. Hai bên đã ký kết cơ chế đối thoại chiến lược cho phép quân đội 2 bên "giao tiếp để giảm thiểu nguy cơ hành động sai lầm".

Sự thay đổi nói trên diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang hướng tới một chương trình hiện đại hóa quân đội đầy tham vọng.

(theo NLĐ)


Ý kiến bạn đọc