"Mất tích" bí ẩn, cựu Thủ tướng xinh đẹp Yingluck bị phát lệnh truy nã

10:58, 25/08/2017
|

(VnMedia) - Tòa án Tối cao Thái Lan vừa phát lệnh truy nã cựu Thủ tướng xinh đẹp Yingluck Shinawatra sau khi bà không xuất hiện tại tòa để nghe phán quyết cuối cùng về trách nhiệm của bà liên quan đến chương trình trợ cấp giá gạo.

Cựu Thủ tướng Yingluck
Cựu Thủ tướng Yingluck

Theo kế hoạch, bà Yingluck sẽ phải đến tòa trong buổi sáng ngày hôm nay (25/8) để nghe phán quyết của tòa án – một phán quyết được cho là sẽ gây nhiều sóng gió trên chính trường Thái Lan.

Trước đó, các nguồn tin cho biết, bà Yingluck đã có mặt tại ngôi nhà của bà ở thủ đô Bangkok và đã chuẩn bị sẵn sàng để đón chờ phán quyết mang tính quyết định đến số phận chính trị của vị cựu lãnh đạo này. Những người ủng hộ bà Yingluck cũng đã có mặt tại thủ đô để sẵn sàng bảo vệ bà trong khi các lực lượng an ninh được huy động dày đặc để bảo vệ Bangkok trong thời khắc căng thẳng sau khi phán quyết được đưa ra.

Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra khi cựu Thủ tướng Yingluck hôm nay đã không xuất hiện tại tòa. Các luật sư của bà cho biết, bà không khỏe.

Thẩm phán Cheep Chulamon đã ngay lập tức tuyên bố: “Tòa án không tin là bà Yingluck bị ốm… và đã quyết định phát lệnh truy nã bà”. Vị thẩm phán này cho rằng, bà Yingluck có thể đã chạy trốn trước khi phán quyết được đưa ra.

Trước diễn biến trên, ngày đưa ra phán quyết về vụ án của bà Yingluck đã được đẩy lùi sang ngày 27/9.

Báo chí Thái Lan đưa tin, tòa án đã quyết định tịch thu số tiền bảo lãnh khoảng 1,1 triệu USD của bà Yingluck.

Việc bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck sẽ gây ra làn sóng giận dữ trong thành phần áo đỏ – những người lâu nay vẫn kiên trì ủng hộ gia đình Shinawatra nói chung và bà Yingluck nói riêng.

Hàng ngàn người ủng hộ bà Yingluck đã thách thức lệnh cấm tụ tập quá 5 người và lời đe dọa dùng luật pháp với họ của chính phủ Thái Lan bằng cách đổ về khu vực tòa án trong ngày hôm nay để sẵn sàng thể hiện sự ủng hộ cũng như bảo vệ cho cựu Thủ tướng Yingluck. Nhiều người đến từ khu vực nông thông ở các tỉnh phía bắc và đông bắc. Họ đã hét vang khẩu hiệu: “Bà Yingluck, hãy chiến đấu, chiến đấu, chiến đấu”.

Trước ngày hôm qua, bà Yingluck đã lên tiếng kêu gọi những người ủng hộ mình ở nhà vì lo ngại nhiều người có “ý định xấu” có thể tìm cách gây rắc rối cho phong trào của bà. "Tôi muốn tất cả các bạn ủng hộ tôi bằng cách ở nhà và theo dõi tin tức để tránh nguy cơ xảy ra bất kỳ vụ việc không mong muốn nào do những người có ý định xấu gây ra nhằm chống lại đất nước và chúng ta”, bà Yingluck đã viết như vậy trên trang Facebook.

Bà Yingluck đang đối mặt với cáo buộc lơ là trách nhiệm trong việc quản lý chương trình trợ cấp giá gạo. Chương trình này từng là cam kết trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của bà Yingluck năm 2011 và nó đã giúp bà giành được sự ủng hộ to lớn của những người dân ở các vùng nông thôn, đưa bà trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của đất nước Thái Lan với chiến thắng áp đảo so với đối thủ. Theo chương trình trợ cấp giá gạo, những người nông dân đã được trả giá gạo gấp hai lần so với giá thị trường. Chính phủ Thái Lan cũng cáo buộc chương trình trợ cấp giá gạo mà bà Yingluck thực thi đã dẫn đến những kho thóc gạo dồn ứ và bị mốc; bóp méo giá cả thế giới và khiến Thái Lan mất đi ngôi vương trên thị trường xuất khẩu gạo. Tổn thất ước tính lên tới 8 tỉ USD.

Cựu Thủ tướng Yingluck phủ nhận bà không làm gì sai trái, khẳng định bà là nạn nhân của một âm mưu mang động cơ chính trị. Nếu bị kết tội, bà Yingluck sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm. Anh trai bà Yingluck – cựu Thủ tướng Thaksin cũng từng phải đối mặt với án tù và phải đi sống lưu vong để tránh án này.

Thái Lan rơi vào vòng xoáy bất ổn chính trị kéo dài đã hơn 10 năm. Cuộc khủng hoảng này xuất phát từ cuộc đối đầu gay gắt và không khoan nhượng giữa một bên là lực lượng áo vàng chống cựu Thủ tướng Thaksin và bên kia là lực lượng áo đỏ ủng hộ ông này cũng như các đồng minh của ông, bao gồm cả bà Yingluck.

Mặc dù ông Thaksin đã rời xa chính trường và đã phải đi sống lưu vong ở nước ngoài kể từ sau khi ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự không đổ máu năm 2006 nhưng vị cựu chính khách này vẫn là một nhân vật đầy ảnh hưởng và quyền lực trên chính trường Thái Lan. Ông Thaksin là nguyên nhân chính gây ra sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Thái Lan ngày nay. Trong khi cựu Thủ tướng Thaksin bị các tầng lớp hoàng gia, trung lưu và thành thị ghét cay ghét đắng thì ông này lại rất được lòng người dân ở các vùng nông thôn. Nhờ một loạt chính sách dân túy làm lợi cho người dân nghèo, người dân nông thôn, ông Thaksin đã xây dựng cho mình một lực lượng ủng hộ rộng khắp, chiếm đa số trong dân chúng Thái Lan. Đó là lý do khiến ông cùng với các đồng minh của mình giành chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử được tổ chức kể từ năm 2001 đến giờ. Tuy nhiên, mỗi lần một chính phủ thân Thaksin lên cầm quyền thì sớm muộn đều bị lực lượng áo vàng lật đổ bằng cách này hay cách khác. Chính phủ của bà Yingluck cũng chịu chung số phận tương tự.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc