Trung Quốc quyết liệt ra tay, Triều Tiên chùn bước, thoái lui?

08:18, 04/06/2017
|

(VnMedia) - Trung Quốc phản đối mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và sẽ ủng hộ bất kỳ nghị quyết trừng phạt nào của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên. Đây là tuyên bố vừa được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra hôm 2/6 - đúng ngày Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành bỏ phiếu nghị quyết trừng phạt mới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phát biểu trong một cuộc họp báo, sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết chắc chắn với mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và phản đối các vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa của Triều Tiên. “Trung Quốc luôn tích cực thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trung Quốc tuân thủ nghiêm túc các danh sách trừng phạt được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra. Nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc muốn có hành động mới, chúng tôi sẵn sàng thực hiện”, ông Lý Khắc Cường nói thêm.

Những phát biểu trên cùng với việc Trung Quốc trực tiếp cùng Mỹ vạch ra nội dung của nghị quyết trừng phạt Triều Tiên vừa được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua hôm 2/6 đã cho thấy Bắc Kinh quyết theo đuổi mục tiêu chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc luôn được tin là nước duy nhất có ảnh hưởng lớn đến Triều Tiên. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là nhà cung cấp viện trợ lớn nhất cho Triều Tiên. Trung Quốc cũng luôn đứng ra bênh vực Triều Triêu trong những cuộc đối đầu của nước này với các cường quốc phương Tây và các nước láng giềng. Dù phản đối các hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Bắc Kinh lâu nay vẫn cố gắng tránh không làm tổn thương mối quan hệ với Bình Nhưỡng bởi Triều Tiên có một tầm quan trọng đặc biệt với Trung Quốc. Triều Tiên có vai trò là vùng đệm an toàn cho Trung Quốc. Một Triều Tiên bất ổn sẽ gây bất lợi lớn cho Trung Quốc. Bởi nó có thể đồng nghĩa với việc một làn sóng di cư mạnh mẽ từ Triều Tiên đổ vào Trung Quốc, tạo ra gánh nặng lớn cho nền kinh tế nước này. Đáng lo ngại hơn, một Triều Tiên đổ vỡ đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ ở sát ngay ngưỡng cửa của Trung Quốc. Đây là viễn cảnh mà Trung Quốc không bao giờ muốn phải đối mặt.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đang ngày càng trở nên mất kiên nhẫn với hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa đầy thách thức mà Triều Tiên liên tiếp thực hiện trong thời gian qua.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với sức ép mạnh mẽ từ Mỹ đòi cường quốc Châu Á phải ảnh hưởng của mình nhằm buộc Triều Tiên chấm dứt chương trình tên lửa và hạt nhân.

Không rõ sự quyết liệt của Trung Quốc có khiến Triều Tiên phải chùn bước, thoái lui trong vấn đề hạt nhân và tên lửa hay không.

Triều Tiên đã đẩy mạnh tiến trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo kể từ năm 2009 sau khi nước này tẩy chay các cuộc đàm phán hạt nhân 6 bên liên quan đến Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Mỹ. Chỉ từ năm ngoái đến năm nay, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân và hàng chục vụ phóng tên lửa. Bình Nhưỡng được cho là đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ Sáu. Riêng từ đầu năm đến giờ, số vụ thử tên lửa của Triều Tiên được cho là vào khoảng trên dưới 10 vụ, trong đó có nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Sự thách thức cao độ và không ngừng nghỉ của Triều Tiên khiến cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại. Đây là lý do khiến ngay cả đồng minh thân nhất của Triều Tiên là Trung Quốc cũng phải hành động.

Về phía Mỹ, siêu cường số 1 thế giới luôn khẳng định để mọi sự lựa chọn trên bàn trong vấn đề Triều Tiên.

Mới đây nhất, tại Diễn đàn an ninh Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã nhấn mạnh, Triều Tiên là “mối nguy hiểm rõ ràng và hiển hiện”, kêu gọi Trung Quốc xử lý vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada hôm qua (3/6) đã bày tỏ sự vui mừng khi Mỹ thể hiện rằng nước này đang để mọi sự lựa chọn trên bàn khi giải quyết vấn đề Triều Tiên. Bà Inada cho biết, Tokyo ủng hộ các bước đi của Washington nhằm đáp trả sự thách thức của Triều Tiên. Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng nói thêm rằng, Tokyo muốn tăng cường, củng cố mối quan hệ đối tác an ninh với Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc