Trung Quốc nóng mặt trước dàn vũ khí Mỹ nghễu nghện trước "cửa nhà"

18:08, 02/05/2017
|

(VnMedia) - Bị hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân của Mỹ “chặn cửa”, Trung Quốc đã ngay lập tức thể hiện thái độ tức giận, kêu gọi Mỹ chấm dứt ngay hoạt động của hệ thống vũ khí này.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD

Trung Quốc kêu gọi ngừng ngay lập tức việc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang hôm nay (2/5) đã nói như vậy.

"Lập trường của Trung Quốc về vấn đề THAAD không thay đổi. Chúng tôi phản đối hoạt động triển khai hệ thống tên lửa Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc và kêu gọi tất cả các bên có liên quan ngừng ngay lập tức tiến trình đó. Chúng tôi sẵn sàng áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình”, ông Geng nhấn mạnh.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi phát ngôn viên của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc - Trung tá Rob Manning hôm qua (1/5) cho biết: "Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc xác nhận, hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đã được đưa vào hoạt động và có khả năng đánh chặn các tên lửa Triều Tiên, bảo vệ Hàn Quốc”.

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng nhất định trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn những tên lửa đạn đạo ở tầm cao. Tổ hợp phòng không tinh vi của Mỹ có hệ thống radar có thể phát hiện những vật thể ở khoảng cách xa đến 2.000km, đây là khoảng cách bao phủ phần lớn đại lục Trung Quốc.

Bắc Kinh từ lâu đã công khai lên tiếng phản đối kịch liệt kế hoạch triển khai THAAD vì sợ rằng hệ thống đó sẽ làm phương hại đến năng lực răn đe của họ. Tuy nhiên, Mỹ luôn khăng khăng khẳng định, hệ thống THAAD đơn thuần chỉ là mang tính phòng thủ, chống lại mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Trước đây, Hàn Quốc còn e dè chưa muốn cho phép Mỹ triển khai THAAD trên đất của họ vì sợ làm phật lòng đối tác thương mại lớn Trung Quốc. Tuy nhiên, những vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp của Triều Tiên trong thời gian vừa qua đã thúc đẩy Seoul và Washington quyết liệt theo đuổi kế hoạch dựng lá chắn tên lửa trên đất Hàn Quốc bất chấp sự phản đối không chỉ của Trung Quốc, Nga mà còn cả nhiều người dân địa phương.

Kiệt Linh (theo Itar-Tass)

 


Ý kiến bạn đọc