Triều Tiên cáo buộc CIA âm mưu ám sát Kim Jong Un

19:43, 05/05/2017
|

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cáo buộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (IS) tìm cách ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong Un bằng chất độc.

KCNA khẳng định Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (IS) âm mưu hãm hại nhà lãnh đạo Kim Jong Un bằng chất độc sinh hóa học.

"Tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã ấp ủ một âm mưu hiểm độc nhằm sử dụng một loại chất độc sinh hóa bí ẩn để ám sát nhà lãnh đạo của chúng ta, trong dịp các sự kiện kỷ niệm ở Bình Nhưỡng hồi tháng 4", thông báo của Triều Tiên khẳng định.

Bình Nhưỡng nhấn mạnh Mỹ và Hàn Quốc đã "làm suy đồi và mua chuộc một công dân Triều Tiên mang họ Kim" để thực hiện vụ tấn công nhằm vào ông Kim Jong Un. Theo đó, đây được coi là một hành động khủng bố.

Bản thông báo cũng cho biết thêm việc sử dụng chất độc sinh hóa được coi là phương thức ám sát hữu hiệu nhất bởi hung thủ không cần trực tiếp tiếp cận mục tiêu, biểu hiện nhiễm độc sẽ xuất hiện sau 6 - 12 tháng. Tuy nhiên, thông báo của phía Triều Tiên không đề cập rõ ràng cách thức nước này phát hiện âm mưu trên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh:
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: AFP

Trước đó, Bình Nhưỡng lên tiếng cáo buộc công dân Mỹ có tên Kim Sang Duk và bắt ông này tại sân bay Bình Nhưỡng vì "hành động tội phạm thù địch nhằm lật đổ đất nước".

Hiện có ít nhất 2 người Mỹ đang bị bắt tại Triều Tiên. Năm 2016, Otto Warmbier, một sinh viên Mỹ 21 tuổi đến từ Đại học Virginia, bị kết án 15 năm lao động khổ sai sau khi thú nhận đã lấy cắp một biển hiệu tuyên truyền. Người thứ hai là Kim Dong Chul, sinh ra ở Hàn Quốc nhưng được cho là mang quốc tịch Mỹ, đang chịu án 10 năm tù vì tội gián điệp.

Căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên ngày càng leo thang trong bối cảnh Bình Nhưỡng tuyên bố sẵn sàng thử hạt nhân lần thứ 6 bất cứ khi nào.

Mỹ tuyên bố sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể, không ngoại trừ hành động quân sự và đưa tàu sân bay Carl Vinson đến khu vực quanh bán đảo Triều Tiên nhằm thị uy sức mạnh. Ngay lập tức, Triều Tiên cảnh báo quân đội nước này sẽ đánh chìm tàu sân bay Mỹ chỉ với một đòn tấn công đơn lẻ.

Theo Zing.vn


Ý kiến bạn đọc