Tiết lộ lời nhắn cuối cùng của kẻ khủng bố Manchester

20:25, 26/05/2017
|

Một quan chức chống khủng bố người Libya đã tiết lộ lời nhắn cuối cùng của Salman Abedi, kẻ đánh bom sân vận động Manchester Arena ngày 22-5.

Trang Daily Mail hôm 26-5 dẫn lời nguồn tin an ninh này cho biết Abedi đã gọi điện cho mẹ, bà Samia Tabbal, một nhà khoa học hạt nhân, nhiều giờ trước khi ra tay và nói: "Tha thứ cho con". Trước đó, Abedi có gọi cho em trai Hashem tại Libya và nhờ Hashem nhắn mẹ gọi lại cho mình.

Chi tiết về lời khẩn cầu xin tha thứ của Abedi được tiết lộ khi bà Tabbal bị cảnh sát thẩm vấn tại thủ đô Tripoli - Libya. Đi cùng với bà là cô con gái Jomana, 20 tuổi. Theo lời em gái của hung thủ, hành động đánh bom của Abedi là để "trả thù" cho việc Mỹ rải bom xuống những trẻ em Hồi giáo.

Trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal, cô Jomana cho biết anh trai Abedi là một người tốt bụng và dễ chịu. "Tôi nghĩ anh ấy nhìn thấy những đứa trẻ Hồi giáo chết khắp nơi tại Syria và muốn trả thù" - trích lời cô Jomana.

Trước khi ra tay, Salman Abedi đã cầu xin mẹ tha thứ. Ảnh: Daily Mail
Trước khi ra tay, Salman Abedi đã cầu xin mẹ tha thứ. Ảnh: Daily Mail

Các nguồn tin tình báo từ Mỹ cho biết mẹ của Abedi lo sợ con trai bị tẩy não nên đã cảnh báo với chính quyền. "Gia đình kẻ khủng bố đã thông báo về người con trai 22 tuổi vì sợ rằng hắn ta đã trở nên 'nguy hiểm'" - một quan chức tình báo Mỹ tiết lộ.

Trong khi đó, phát ngôn viên Ahmed bin Salem của Lực lượng Ngăn chặn Đặc biệt cho biết bà Tabbal nói với các nhà thẩm vấn rằng Abedi rời Libya đến Anh chỉ 4 ngày trước ra tay và có gọi cho mẹ vào ngày cuối cùng.

Cả em trai Hashem và người bố tên Ramadan của hung thủ cũng bị bắt tại TP Tripoli hôm 24-5. Khi được phỏng vấn, ông Ramadan khẳng định con trai ông có vẻ "bình thường" khi họ nói chuyện với nhau lần cuối và nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi không tin vào việc giết người vô tội".

 

Hashem Abedi, em trai của Salman Abedi. Ảnh: REUTERS
Hashem Abedi, em trai của Salman Abedi. Ảnh: REUTERS

Ông Bin Salem tiết lộ các nhà điều tra Libya nghĩ rằng "kẻ đánh bom hoạt động một mình" dựa theo những gì em trai Hashem của hắn nói. Hashem khai rằng Abedi học cách chế tạo chất nổ trên mạng và muốn "tìm kiếm chiến thắng" cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trả lời phỏng vấn trang Daily Mail ngày 25-5, ông bin Salem nói: "Chúng tôi không thể thảo luận tất cả các cáo buộc vào thời điểm này vì cả 2 nghi phạm đều đang bị điều tra. Theo điều tra của chúng tôi, Hashem là một thành viên của IS và hắn đang có kế hoạch tấn công khủng bố tại Tripoli. Chúng tôi chắc chắn Hashem có liên quan tới IS giống như anh trai hắn nhưng người bố Ramadan thì vẫn đang bị điều tra vào thời điểm này".

(Theo Người Lao động)


Ý kiến bạn đọc