Tàu Hải quân Mỹ kết thúc chuyến thăm Việt Nam

17:03, 18/05/2017
|

(VnMedia) - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nhấn mạnh: “Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và chuyến thăm của tàu USNS Fall River thể hiện chiều sâu của mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”.

Tàu vận tải viễn chinh cao tốc USNS Fall River (T-EPF-4) của Hoa Kỳ cập Cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng, ngày 8/5 để tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ
Tàu vận tải viễn chinh cao tốc USNS Fall River (T-EPF-4) của Hoa Kỳ cập Cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng, ngày 8/5 để tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ

Tàu USNS Fall River đã rời Đà Nẵng và Chương trình Đối tác Thái Bình Dương (PP17) lần này đã kết thúc sau 10 ngày với các hoạt động nâng cao năng lực ứng phó tràn dầu, trao đổi chuyên môn y tế và khám chữa bệnh, xây dựng, và giao lưu cộng đồng.

Năm nay đánh dấu 4 năm liên tiếp và lần thứ 8 chương trình được triển khai tại Việt Nam trong 11 năm qua.

Đại tá Hải quân Hoa Kỳ Stanfield Chien, Tổng chỉ huy PP17 chia sẻ: “Khoảng thời gian tại Đà Nẵng đã cho chúng tôi cơ hội tuyệt vời để tiếp tục hợp tác với người dân Việt Nam, cùng nhau làm việc để cải thiện năng lực ứng phó cứu trợ thảm họa và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về y tế và xây dựng.”

Chương trình PP17 và nước chủ nhà Việt Nam đã tổ chức hội thảo, trao đổi  chuyên môn và thực hành thực địa về hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa, tập trung vào cải thiện khả năng sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu, ứng phó ở cấp quốc gia và khu vực.

Chương trình đã hoàn thành hai dự án cải tạo các cơ sở vật chất của Trường Mầm non Hòa Liên và Trạm Y tế Hòa Hải, đồng thời khởi công dự án thứ ba xây mới Nhà chống bão đa năng tại Hòa Nhơn. Thành viên Đối tác Thái Bình Dương từ tàu USNS Fall River còn tham gia các hoạt động giao lưu, tặng quà cho các học sinh Trường chuyên biệt Tương Lai.

Ban nhạc Hạm đội 7 - Hải quân Hoa Kỳ đã biểu diễn tại một số trường học ở Đà Nẵng và biểu diễn ngoài trời tại Cầu Rồng, đường Bạch Đằng, và Công viên Biển Đông.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nhấn mạnh: “Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và chuyến thăm của tàu USNS Fall River thể hiện chiều sâu của mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt năng lực phối hợp trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Các cán bộ của Việt Nam, Hoa Kỳ đã cùng phối hợp nâng cao chuyên môn cho đội ngũ y tế địa phương; phối hợp xây dựng các phòng học cho một trường học địa phương và khởi công xây mới một nhà cộng đồng đa năng, qua đó thể hiện mong muốn của cả hai bên về tăng cường chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, thúc đẩy giáo dục và nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai, góp phần đảm bảo phát triển xã hội và kinh tế bền vững”.

Chuyến thăm Việt Nam của tàu USNS Fall River diễn ra vào dịp kỷ niệm 22 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Cùng với các hoạt động hợp tác khác, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương đã góp phần làm sâu sắc quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc