Quốc hội Hàn Quốc không chấp thuận Thủ tướng được đề cử

20:24, 26/05/2017
|

Theo hãng thông tấn Yonhap, Quốc hội Hàn Quốc ngày 26/5 đã không thể thông qua báo cáo về kết quả cuộc điều trần để chấp thuận ông Lee Nak-yon​ làm thủ tướng, do có nhiều tranh cãi liên quan đến những cáo buộc đối với gia đình ông.
  
Trong cuộc điều trần kéo dài 2 ngày và kết thúc ngày 25/5, ông Lee bị chất vấn về những cáo buộc cho rằng vào năm 1989, vợ ông khi đó là một giáo viên trung học đã sử dụng địa chỉ cư trú giả để được cử tới dạy tại một trường tốt hơn ở Seoul. Ông Lee đã công nhận điều này. 

Ông Lee Nak-yon trong phiên điều trần tại Quốc hội ở Seoul ngày 24/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Ông Lee Nak-yon trong phiên điều trần tại Quốc hội ở Seoul ngày 24/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cũng trong ngày 26/5, Chánh văn phòng Im Jong-seok của Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra lời xin lỗi về cuộc tranh cãi trên và mong muốn các đảng hợp tác để ông Lee được chấp thuận làm thủ tướng.

Đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính cùng với các đảng Nhân dân và Bareun đều thuộc phe đối lập đã bác bỏ đề nghị của đảng Dân chủ cầm quyền về việc thông qua báo cáo trên - một thủ tục cực kỳ quan trọng trước khi Quốc hội bỏ phiếu về người được chỉ định này. 

Họ bày tỏ tức giận khi cho rằng lời xin lỗi là do Chánh văn phòng Im Jong-seok đưa ra, thay vì chính ông Moon. 

Các đảng đối lập cho rằng nhà lãnh đạo này đã không thực hiện cam kết khi tranh cử là sẽ loại tất cả những người dính líu đến 5 loại sai phạm ra khỏi các cơ quan công quyền. 

Ban đầu, các chính đảng lớn dự định sẽ tiến hành bỏ phiếu về ông Lee tại phiên họp toàn thể của Quốc hội sớm nhất là vào ngày 29/5 tới, nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu việc bỏ phiếu này có diễn ra đúng như kế hoạch hay không. 

Việc bổ nhiệm ông Lee cần phải nhận được sự ủng hộ của đa số trong tổng số 299 nghị sỹ trong Quốc hội, nhưng đảng Dân chủ cầm quyền chỉ chiếm 120 ghế tại cơ quan lập pháp này.

(Theo Vietnamplus)


Ý kiến bạn đọc