Hồ sơ điều tra cựu Tổng thống Hàn Quốc dài 120.000 trang

18:08, 02/05/2017
|

Tại phiên tòa trù bị diễn ra hôm nay, 2/5, luật sư của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tiếp tục bác bỏ toàn bộ các cáo buộc nhằm vào thân chủ và khẳng định sẽ chính thức tuyên bố quan điểm của mình sau khi xem hết hồ sơ điều tra bà Park dài hơn 120.000 trang.

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye.
Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye.
Hôm nay, 2/5, phiên tòa trù bị xét xử Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye đã diễn ra tại Tòa án Trung tâm Seoul với sự tham gia của các luật sư bào chữa cho bà Park, bà Choi Soon-sil và Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong Bin.

Cựu Tổng thống Park không có mặt tại phiên xét xử trù bị vì không bắt buộc.

Phát biểu trước tòa, ông Yoo Yeong-ha – luật sư của cựu Tổng thống Park tiếp tục bác bỏ toàn bộ các cáo buộc tham nhũng nhằm vào thân chủ; đồng thời khẳng định sẽ đưa ra quan điểm chính thức của mình về những cáo buộc này sau khi xem xét kĩ lưỡng toàn bộ hồ sơ điều tra do các công tố viên thực hiện, dài hơn 120.000 trang.

Theo ông Yoo, hồ sơ của các công tố viên có nhiều điểm mâu thuẫn. Cụ thể, ông Yoo khẳng định bà Park đã không còn quyền Tổng thống từ tháng 12/2016, khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua quyết định luận tội bà. Trong khi đó, hồ sơ điều tra lại viết rằng bà Park đã tiếp tục thực hành quyền Tổng thống cho đến tận ngày bị phế truất, tức hôm 10/3.

Ông Yoo Yeong-ha - luật sư của bà Park có mặt tại phiên tòa hôm nay. Ảnh: Yonhap
Ông Yoo Yeong-ha - luật sư của bà Park có mặt tại phiên tòa hôm nay. Ảnh: Yonhap
Bà Park Geun-hye hiện đang phải đối mặt với 18 tội danh hình sự, bao gồm nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, làm lộ bí mật quốc gia...

Các công tố viên kết luận bà Park đã nhận hối lộ trị giá 59,2 tỷ won từ 3 tập đoàn – Samsung, Lotte và SK.

Nếu bị kết án, bà Park có thể phải đối mặt với án tù từ 10 năm đến chung thân.

Phiên tòa trù bị hôm nay được mở sau cuộc điều tra kéo dài 6 tháng, bắt đầu từ khi máy tính bảng của bà Choi bị phát hiện có chứa các tài liệu liên quan đến bí mật quốc gia.

Sau phiên tòa hôm nay, tòa án Seoul dự kiến tổ chức thêm 2 hoặc 3 phiên tòa trù bị nữa trước khi mở phiên xét xử chính thức đầu tiên vào khoảng tháng 6.

Theo Tiền phong


Ý kiến bạn đọc