Tổng thống Donald Trump công khai tài sản "khủng" của các trợ lý

15:14, 01/04/2017
|

Tổng thống Donald Trump ngày 31/3 đã công bố tài sản "khủng" của các trợ lý của mình, trong đó có con rể Jared Kushner và con gái Ivanka.

Con rể và con gái của ông Trump đều là trợ lý của ông và cả hai cũng đều sở hữu khối tài sản khổng lồ.
Con rể và con gái của ông Trump đều là trợ lý của ông và cả hai cũng đều sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Reuters dẫn tuyên bố từ Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump rất tự hào vì các trợ lý của mình là những người cực kỳ giàu có và rất có tầm ảnh hưởng. Trong khi đó, các quan chức phụ trách về đạo đức của Nhà Trắng khẳng định, việc công khai tài sản của các trợ lý Tổng thống là quy định bắt buộc.

Theo đó, các trợ lý của Tổng thống sẽ phải công khai toàn bộ tài sản khác nhân vào thời điểm bắt đầu làm việc tại Nhà Trắng và họ sẽ phải bán toàn bộ các tài sản và cổ phiếu bị coi là có thể gây xung đột về lợi ích với vị trí của họ.

Trong danh sách này, ông Gary Cohn - cựu Chủ tịch Goldman Sachs và hiện là Chủ tịch hội đồng Kinh tế Quốc gia - có số tài sản ước tính là 230 triệu USD. Thu nhập của ông Cohn vào khoảng 48-77 triệu USD trong năm 2016.

Trong khi đó, số tài sản của con rể ông Trump Jared Kushner và vợ Ivanka Trump được công bố lên tới vài chục triệu USD. Theo tờ New York Times, tài sản thực sự của hai vợ chồng có thể lên tới 741 triệu USD. Trước khi làm trợ lý cho bố vợ mình, ông Jared Kushner từng nắm quyền quản lý tổng cộng 266 công ty, tập đoàn và các tổ chức phi lợi nhuận.

Trong khi đó, con gái ông Trump là Ivanka sở hữu một nhãn hàng thời trang và cũng tham gia vào điều hành các công ty và tập đoàn của ông Trump. Tuy nhiên, cô cũng rút khỏi các công ty và tập đoàn này sau khi bố cô trúng cử Tổng thống.

Cố vấn cao cấp của ông Trump Steve Bannon sở hữu số tài sản vào khoảng từ 3,3-12,6 triệu USD, con số này của Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus là từ 600.000-1,16 triệu USD.

Tuy nhiên, không phải mọi cố vấn của ông Trump đều “giàu khủng” trước khi tham gia vào chính trường. Cố vấn về thương mại của ông Trump Peter Navarro có thu nhập khiêm tốn khoảng 240.000USD/năm chủ yếu nhờ việc bán sách và thuyến trình.

Một trợ lý khác của ông Trump là Omarosa Manigault thậm chí còn có thu nhập thấp hơn nhiều là dưới 100.000USD/năm. Tuy nhiên, bà Manigault vẫn có được số tài sản ước tính từ 1-5 triệu USD từ quỹ tín thác của chồng, nghệ sĩ Michael Clarke Duncan.

Đáng chú ý, trong bản công bố tài sản cá nhân này hoàn toàn không có tên của ông Trump và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dù ông Trump từng đối mặt với nhiều hoài nghi về khả năng có xung đột lợi ích giữa việc ông làm Tổng thống và việc ông trao quyền làm chủ nhiều khách sạn và sân golf cho các con của mình dù điều này không vi phạm các quy định về đạo đức.

Theo VOV


Ý kiến bạn đọc