Vụ bé gái bị sát hại tại Nhật: Bộ ngoại giao lên tiếng

19:48, 30/03/2017
|
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi sát hại vô nhân tính nhằm vào bé gái người Việt tại Nhật Bản.
Bo Ngoai giao len tieng ve vu be gai nguoi Viet bi sat hai tai Nhat - Anh 1Cảnh sát Nhật Bản điều tra tại khu vực hiện trường phát hiện thi thể bé gái người Việt. (Nguồn: Nihon News)

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 30/3, tại Hà Nội, người phát ngôn Lê Hải Bình đã thông tin về vụ việc bé gái 9 tuổi người Việt Nam bị sát hại ở Nhật Bản.

Người Phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh: "Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành vi sát hại vô nhân tính nhằm vào bé gái Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi xin gửi đến gia đình cháu bé lời chia buồn sâu sắc nhất và mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau thương mất mát to lớn này. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản làm việc cụ thể, sát sao với các cơ quan chức năng của Nhật Bản đề nghị làm rõ vụ việc. Chúng tôi tin tưởng rằng phía Nhật Bản sẽ sớm tìm ra thủ phạm và xử lý nghiêm minh. Hiện nay Đại sứ quán đang phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản để sớm đưa vụ việc ra ánh sáng”.

Khi được đề nghị cho biết Bộ Ngoại giao đã hỗ trợ như thế nào đối với gia đình bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật Bản trong quá trình xử lý vụ việc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: “Ngay từ khi vụ việc xảy ra và từ khi có thông tin ban đầu về vụ việc này, Đại sứ quán Việt Nam đã sát cánh cùng với gia đình trong nỗ lực tìm kiếm cũng như nỗ lực xử lý vụ việc. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vẫn đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Nhật Bản hỗ trợ gia đình. Trong thời gian xảy ra vụ việc, có những lúc diễn ra vào ngày cuối tuần nhưng Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vẫn cử người ứng trực hỗ trợ gia đình.”

Cũng tại buổi họp báo, ông Lê Hải Bình cũng trả lời câu hỏi về thông tin nam thanh niên Việt Nam tự sát ở tỉnh Osaka và việc một người Việt chết trong một trại tập trung ở Nhật Bản.

Liên quan đến việc có thông tin nam thanh niên Việt Nam tự sát ở tỉnh Osaka (Nhật Bản), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Tổng Lãnh sứ quán Việt Nam tại Osaka đã khẩn trương làm việc với cơ quan cảnh sát quận Nishinari của thành phố Osaka để tìm hiểu thông tin. Hiện nay cơ quan cảnh sát cho biết, vụ việc mới bắt đầu được điều tra chưa thể cung cấp thêm được thông tin nào. Bộ Ngoại giao chỉ đạo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương để tìm hiểu thông tin.”

Về việc một người Việt chết trong một trại tập trung ở Nhật Bản, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đang phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản. Tuy nhiên đến lúc này, phía Nhật Bản chưa cung cấp thêm thông tin về vụ việc"./.

Theo Vietnamplus


Ý kiến bạn đọc