Vì vụ Kim Jong Nam, Đại sứ Triền Tiên bị Malaysia trục xuất

08:41, 05/03/2017
|

Tờ Straitstimes (Singapore) đưa tin, hôm 4/3, Malaysia đã trục xuất Đại sứ Triều Tiên Kang Chol ở Kuala Lumpur về nước do mâu thuẫn liên quan đến vụ người được cho là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với Kim Jong Un, bị giết ở Malaysia.

Đại sứ Triều Tiên Kang Chol ở Kuala Lumpur.
Đại sứ Triều Tiên Kang Chol ở Kuala Lumpur.

Trong cuộc gặp gỡ vào ngày 28/2, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman đã yêu cầu Triều Tiên xin lỗi bằng văn bản về việc ông Kang Chol cáo buộc Kuala Lumpur tiến hành cuộc điều tra sai lệch trong vụ người được cho là Kim Jong Nam bị giết hại. Ông Kang Chol còn cho rằng, Kuala Lumpur thông đồng với các“kẻ thù” của Bình Nhưỡng.

Chiều ngày 4/3 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman tuyên bố đã triệu tập  Đại sứ Triều Tiên Kang Chol để đề nghị xin lỗi nhưng không ai trình diện.

Ông Anifah Aman nói thêm: “Vì lý do này, Bộ Ngoại giao đã gửi công văn đến Đại sứ quán Triều Tiên để thông báo với chính phủ Triều Tiên rằng ngài Kang Chol không còn là “Persona Non Grata” - nhân vật được chấp nhận tại Malaysia. Ông ấy phải rời Malaysia trong vòng 48 tiếng kể từ thời điểm bị gọi triệu tập, tức là 6h chiều ngày 4/3/2017”.

“Persona Non Grata” là một thuật ngữ ngoại giao chỉ trạng thái không được tiếp đón, không được chấp nhận tại một nước. Đây là hình thức phản đối nghiêm trọng nhất mà một quốc gia áp dụng đối với một nhà ngoại giao của nước khác.

Cuộc điều tra về vụ người được cho là “Kim Jong Nam” bị giết hại đã khiến quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên vô cùng căng thẳng.

Malaysia khẳng định người đàn ông bị giết tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2 là ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Trong khi đó, Triều Tiên phủ nhận đó là Kim Jong Nam và cho rằng người đó bị chết vì bệnh tim chứ không phải bị giết bằng chất độc.

(Theo Infonet)


Ý kiến bạn đọc