Tàu ngầm tàng hình tối tân Nga "hoành hành" ở Đông Nam Á

12:49, 22/03/2017
|

(VnMedia) - Nga đang tiến hành đàm phán về một hợp đồng bàn giao 2 tàu ngầm tàng hình cho Indonesia. Đó là thông tin vừa được Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga - ông Mikhail Petukhov đưa ra hôm qua (21/3).

Mikhail Petukhov là người dẫn đầu một phái đoàn Nga tham dự Triển lãm hàng không và hàng hải quốc tế LIMA-2017 tại Langkawi, Malaysia, nơi tàu ngầm Dự án 636 cùng với khoảng 500 thiết bị quân sự của Nga đang được trưng bày. “Hợp đồng dự thảo đang được thảo luận”, ông Mikhail nói, đề cập tới tàu ngầm điện diesel Varshavyanka thuộc Đề án 636.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka là một phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Kilo, và được ứng dụng công nghệ tàng hình tiên tiến, có phạm vi chiến đấu mở rộng và khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trên biển và ngầm.

Các tàu ngầm lớp này được thiết kế chủ yếu để thực hiện các nhiệm vụ đối hạm và chống ngầm ở những vùng biển tương đối nông.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka được vận hành bởi 52 thủy thủ, đạt tốc độ di chuyển dưới mặt nước 20 hải lý/giờ, tầm hoạt động 400 hải lý (khi sử dụng động cơ đẩy điện) với khả năng tuần tra tới 45 ngày.

Tàu được trang bị 18 ngư lôi và 8 tên lửa mặt nước - đối - không. Tàu ngầm Kilo cải tiến được trang bị với 6 ống phóng ngư lôi 533 mm (tàu mang 18 quả ngư lôi hoặc 24 quả mìn). Ngoài ra cũng có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất SS-N-27 Club-S. Để tự phòng thủ, tàu được trang bị biến thể tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Strela-3M hoặc Igla-1.

Tàu ngầm này được đánh giá là “ít tiếng ồn” nhất trên thế giới và sở hữu các tính năng chiến đấu hiệu quả vượt trội so với loạt đồ án trước đây.

Tàu ngầm này có trọng lượng giãn nước lên tới 2300 tấn, có thể lặn ở độ sâu 300 mét. Tàu có chiều dài 72,6 mét.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc