Nga phủ nhận can thiệp vào bầu cử tại Bulgaria

16:28, 26/03/2017
|

Lại một lần nữa Nga bị cáo buộc can thiệp vào quá trình bầu cử của một nước châu Âu. Các bên liên quan đã lên tiếng phủ nhận và cho rằng đây chỉ là lời buộc tội vô căn cứ.

Tờ Wall Street Journal cho biết, một đại diện Chính phủ Bulgaria mới đây đã tiết lộ về một tài liệu bí mật được Nga tạo ra và chuyển giao cho đảng Xã hội chủ nghĩa của Bulgaria (BSP), với nội dung vạch ra chiến lược để giúp đảng này chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm ngoái. Các nhà chức trách Bulgaria đã bác bỏ cáo buộc về sự can thiệp của Nga, còn nhân vật được cho là người bàn giao tài liệu cũng phủ nhận các chi tiết liên quan.

Bản tài liệu dài 30 trang được cựu quan chức của Cục tình báo nước ngoài của Nga đồng thời là giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược Nga Leonid Reshetnikov bàn giao cho lãnh đạo của đảng BSP. Tài liệu được Ủy ban An ninh quốc gia Bulgaria xử lý rồi sau đó chuyển cho một số thành viên chính phủ.

Theo tờ Wall Street Journal, nội dung của tài liệu khuyến khích lãnh đạo đảng BSP tổ chức các cuộc thăm dò hàng ngày, thổi phồng sự ủng hộ Đảng BSP trong nhân dân, cũng như cho đăng tải các nội dung tích cực về các ứng cử viên của đảng này trên các phương tiện truyền thông thân Nga.

Chính ông Reshetnikov xác nhận đã có gặp gỡ với lãnh đạo đảng BSP Kornelia Ninova vào tháng Tám năm ngoái nhưng phủ nhận rằng mình không hề chuyển giao bất cứ tài liệu nào. Tờ báo dẫn lời ông Reshetnikov: "Ai đó đã dựng lên chuyện này. Kẻ đó đang tìm cách phá hủy và làm mối quan hệ giữa Bulgaria và Nga nguội lạnh".

Ngày 13/11/2016, ông Rumen Radev - ứng cử viên của Đảng BSP trở thành Tổng thống Bulgaria với 59 % số phiếu ủng hộ. Cuộc bầu cử Quốc hội Bulgaria sẽ diễn ra vào ngày 26/3.

Hôm thứ Tư vừa qua (22/3), người đứng đầu Bộ Ngoại giao Bulgaria Radi Naydenov khẳng định, cơ quan này không có thông tin nào về việc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Bulgaria, kể cả trong quá trình bầu cử.

Trước đó, cựu Tổng thống Rosen Plevneliev tuyên bố có tồn tại bằng chứng về sự can thiệp, đồng thời kêu gọi đương kim Tổng thống cẩn trọng trong quan hệ với Moscow.

Nga đã nhiều lần bị buộc tội cố gắng can thiệp vào quá trình bầu cử ở các nước phương Tây, tuy nhiên vẫn chưa có một bằng chứng cụ thể nào được đưa ra. Moscow phủ nhận tất cả các cáo buộc này và cho rằng chúng hoàn toàn vô căn cứ.

(Theo Infonet)


Ý kiến bạn đọc