Nga khiến NATO nổi điên vì tên lửa cực mạnh Iskander?

19:59, 26/03/2017
|

(VnMedia) - Giám đốc Cơ quan Hợp tác Châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Nga – ông Andrey Kelin hôm nay (26/3) cho biết, Moscow sẽ không tự mình giải thích về hoạt động triển khai các tên lửa cực mạnh Iskander-M đến khu vực Kaliningrad trong cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO sắp tới.

Tên lửa Iskander
Tên lửa Iskander

"Sẽ không có báo cáo cũng không có bất kỳ cuộc thảo luận nào về chuyện đó", ông Kelin trả lời khi được đề nghị bình luận về thông tin được đăng tải trên tờ Spiegel gần đây về việc NATO sẽ yêu cầu Nga phải giải thích tại sao Moscow lại triển khai các hệ thống tên lửa Iskander-M đến khu vực cực tây Kaliningrad.

Theo ông Kelin, tại cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO sắp tới, các bên dự kiến sẽ thảo luận về những vấn đề nhức nối trong quan hệ song phương giữa hai bên.

"Chúng tôi rất quan ngại về các hoạt động triển khai đang diễn ra ở phía tây, chủ yếu ở các nước Baltic… Nội dung mà chúng tôi sẽ thảo luận bao gồm sự minh bạch, trao đổi ý kiến và tháo gỡ những mối quan ngại đang tồn tại hiện nay”, Giám đốc Kelin cho biết.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Iskander là một trong những bảo bối vũ khí khí mà Nga lên kế hoạch triển khai nhằm đối phó với một NATO đang tiến ngày một sát đến biên giới nước này.

Kiệt Linh (theo RIA)


Ý kiến bạn đọc