Bị dọa đánh, Triều Tiên tung vũ khí mạnh nhất?

16:33, 28/03/2017
|

(VnMedia) - Tin đồn đang rộ lên về việc Bình Nhưỡng sắp sửa tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu, thậm chí là hai vụ thử hạt nhân cùng lúc, vào tháng tới. Nhiều tờ báo nước ngoài đang đưa tin về những hoạt động đào hầm cấp tập ở khu thử Punggye-ri của Triều Tiên trong thời gian gần đây.

Chủ tịch Kim Jong Un đang thể hiện một thái độ thách thức cao độ với Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản
Chủ tịch Kim Jong Un đang thể hiện một thái độ thách thức cao độ với Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một viên chức giấu tên ở thủ đô Bắc Kinh cho biết: "Tôi lo ngại Triều Tiên đang thực hiện hoạt động đào hầm tại hai đường hầm ở khu thử. Cần nhiều hoạt động phân tích và đánh giá để xác định xem liệu hai đường hầm đó sau khi được hoàn thành sẽ được sử dụng để tiến hành các vụ thử hạt nhân đồng thời hay trong hai thời điểm gần nhau. Đồng thời, cũng cần phải xác định xem thứ vũ khí hạt nhân nào sẽ được thử nghiệm”, nguồn tin ngoại giao ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã nói như vậy với Yonhap.

Vị quan chức Trung Quốc cũng dự đoán thời điểm diễn ra vụ thử hạt nhân mới, nói rằng: "Có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân mới mặc dù tôi không thể chắc chắn vụ thử này sẽ diễn ra vào thời điểm giữa hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung vào đầu tháng Tư hay là vào sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành - 15/4 … hay là vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên – 25/4."

Trong 1,5 năm qua, Triều Tiên đã tiến hành 25 phụ phóng tên lửa và hai vụ nổ hạt nhân trong nỗ lực tìm cách gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa tầm xa.

Tin đồn về vụ thử hạt nhân mới của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang cao độ với những lời cảnh báo sắc lạnh tung qua tung lại giữa Bình Nhưỡng với Mỹ và Hàn Quốc. Mới đây nhất, Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ giáng đòn chí mạng vào Mỹ và Hàn Quốc nếu hai nước này còn tiếp tục tập trận chung với nhau. Cách đây một tuần, Chủ tịch Kim Jong Un còn dọa biến Mỹ thành “tro tàn” nếu quân đội nước này tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên.

Ngay trong đầu tháng này, Triều Tiên đã phóng đi liên tiếp 4 quả tên lửa đạn đạo từ khu thử tên lửa tầm xa Dongchang-ri ở tỉnh Bắc Pyongan với các tên lửa bay được gần 1.000km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã miêu tả các vụ phóng tên lửa là “hành động cực kỳ nguy hiểm” trong khi Mỹ khẳng định Triều Tiên đang cố tình “khiêu khích”. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới đây ám chỉ Mỹ sẽ không ngần ngại dùng vũ lực với Bình Nhưỡng nếu nước này tiếp tục có những hành động khiêu khích.

Tuy nhiên, có vẻ như những lời cảnh báo sắc lạnh nhất của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản chẳng hề khiến chính quyền của ông Kim Jong Un có chút nao núng. Đài truyền hình CNN đưa tin, hồi cuối tuần trước, Triều Tiên vừa tiến hành một vụ thử động cơ tên lửa đạn đạo. Đây là vụ thử thứ ba như vậy chỉ trong vài tuần gần đây. Một trong các quan chức Mỹ cho biết, công nghệ động cơ tên lửa đạn đạo có thể sẽ được sử dụng trong chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ.

Sự thách thức của Triều Tiên cũng leo thang nhiều bậc dưới thời ông Kim Jong Un. Điều này có thể được thấy rõ qua tần suất và quy mô thực hiện các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Năm ngoái là năm ghi nhận Triều Tiên xác lập kỷ lục về số lượng các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Chỉ trong vòng một năm, Bình Nhưỡng đã tiến hành hàng chục vụ phóng tên lửa và đặc biệt là 2 vụ thử hạt nhân, trong đó có vụ thử mới nhất và mạnh nhất hôm 9/9/2016.

Những con số gây ấn tượng trên không chỉ thể hiện quyết tâm phát triển chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên mà còn cho thấy những bước tiến nhanh và mạnh của Bình Nhưỡng trên con đường chinh phục công nghệ tên lửa, hạt nhân. Giới chuyên gia quân sự tin rằng, với tốc độ phát triển tên lửa và hạt nhân như hiện nay của Triều Tiên, nước này có thể triển khai những loại vũ khí hạt nhân mạnh hơn và nguy hiểm hơn trong thời gian sớm hơn mọi dự đoán trước đó. Sự leo thang trong hành động thách thức và tham vọng hạt nhân của Triều Tiên đã khiến khu vực này đang trở thành một trong những điểm nóng đáng lo ngại nhất thế giới.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc