Bại trận thê thảm ở Mosul, IS sắp đến ngày tàn

18:53, 07/03/2017
|

(VnMedia) - Các lực lượng Iraq hôm nay (7/3) đã giành lại quyền kiểm soát trụ sở của chính quyền tỉnh và cây cầu thứ hai trên sông Tigris phía tây thành phố Mosul trong ngày thứ ba thúc đẩy chiến dịch đánh đuổi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi nơi này.

Lực lượng Vũ trang Iraq đang giáng những đòn nặng nề vào IS
Lực lượng Vũ trang Iraq đang giáng những đòn nặng nề vào IS

Chiến dịch giải phóng khu vực phía tây Mosul – thành trì lớn cuối cùng của IS ở Iraq, đã được phát động từ hôm 19/12/2016. Tuy nhiên, bước tiến quân của các lực lượng vũ trang Iraq đã bị chậm lại do phải đối mặt với nhiều ngày tình trạng thời tiết xấu. Quân đội Iraq mới bắt đầu thúc đẩy thực hiện chiến dịch trở lại từ hôm Chủ nhật (5/3).

"Những người anh hùng của lực lượng cảnh sát liên bang và của đội quân Phản ứng Nhanh đã giải phóng được trụ sở của chính quyền tỉnh Nineveh và giành được quyền kiểm soát cây cầu thứ hai – Cầu Al-Hurriyah" ở sông Tigris, Chỉ huy Chiến dịch Chung của Iraq cho biết trong một tuyên bố.

Các lực lượng vũ trang Iraq đã giành lại quyền kiểm soát một loạt tòa nhà chính quyền ở phía tây Mosul kể từ khi nối lại nỗ lực thúc đẩy chiến dịch giải phóng Mosul từ hồi cuối tuần. Đơn vị Phản ứng Nhanh tinh nhuệ cùng lực lượng cảnh sát liên bang đã chiếm lại được trụ sở cảnh sát của tỉnh, tổ hợp tòa án và một loạt nhà máy điện, nước...

Trong khi đó, Cơ quan Chống Khủng bố Iraq chiếm được khu vực Sumood và đang tấn công vào Al-Mansur.

Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq và cũng là thủ phủ của tỉnh Nineveh. Thành phố này được ngăn đôi bởi Sông Tigris. Kể từ khi IS tiến vào đánh chiếm nơi đây, những cây cầu bắc qua sông hoặc bị phá hủy hoặc bị hư hại. Những cây cầu này nếu được sửa chữa sẽ là con đường kết nối giữa phía đông nằm trong quyền kiểm soát của chính phủ và phía tây đang bị IS chiếm đóng.

Lực lượng Mỹ và Anh đang giúp huấn luyện binh sĩ Iraq sử dụng những cây cầu nổi để có thể tiếp cận với khu vực phía tây thành phố Mosul.

Các lực lượng vũ trang Iraq đã phát động chiến dịch đánh chiếm lại thành phố Mosul - thành trì quan trọng cuối cùng của IS ở quốc gia này, từ hôm 17/10 năm ngoái. Đây là chiến dịch quân sự lớn nhất của Iraq kể từ khi quân đội Mỹ rời đi năm 2011. Chiến dịch này có sự tham gia của nhiều lực lượng nhưng Cơ quan Chống khủng bố và Đơn vị Phản ứng Nhanh đang đóng vai trò then chốt.

Nếu thành công, việc chiếm lại được hoàn toàn thành phố Mosul sẽ là đòn giáng nặng nề nhất nhằm vào cái gọi là Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Quân đội Iraq đã hoàn tất giai đoạn đầu của chiến dịch đánh chiếm Mosul, hất cẳng lực lượng IS ra khỏi khu vực phía đông của thành phố từ hồi tháng trước và đang tiến gần tới mục tiêu giải phóng nốt khu vực phía tây.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc