Nga cấp xe tăng chiến đấu chủ lực "khủng" cho Ấn Độ

16:11, 15/02/2017
|

(VnMedia) - Hôm qua (14/2), Phó Giám đốc Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga Vladimir Drozhzhov cho biết, nước này đã gia hạn giấy phép chế tạo xe tăng thế hệ thứ 3 T-90MS cho Ấn Độ.

Ông Drozhzhov cho biết: “Nga đã đồng ý gia hạn giấy phép chế tạo xe tăng và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của đối tác Ấn Độ về việc tăng cường sản xuất hoặc cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS”.

Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ đã phê chuẩn đề xuất mua 464 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS của Nga, trị giá 2,1 tỷ USD, trong bối cảnh chương trình chế tạo xe tăng chiến đấu chủ lực bị trì hoãn.

T-90MS là phiên bản xuất khẩu mới nhất của dòng xe tăng huyền thoại T-90. Phiên bản này cũng sử dụng các loại đạn được trang bị cho phiên bản xe tăng T-90.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 là một trong những loại vũ khí hiện đại nhất của quân đội Nga. Xe tăng T-90 là phiên bản cải tiến cuối cùng của xe tăng T-72B. Tuy nhiên, khi Liên Xô tan rã, nó được đặt tên mới là T-90, cùng với những cải tiến kỹ thuật vượt bậc so với phiên bản T-72. Các nguồn tin quân sự phương Tây nói rằng, T-90 sẽ dần thay thế tăng T-72 (số lượng khoảng 500 chiếc).

Một trong những khác biệt của T-90 so với T-72B là hệ thống phòng thủ thụ động Shtora-1-7. Hệ thống này nhằm bảo vệ xe trước vũ khí chống tăng điều khiển bằng laser (đạn, bom, hỏa tiễn...) của đối phương bằng cách gây nhiễu bức xạ. Đồng thời giúp đội lái xác định và tránh các loại tên lửa chống tăng phổ biến như TOW, HOT, MILAN, M47 Dragon, hay các vũ khí điều khiển bằng laser như Maverick, Hellfire, Copperhead. Ngoài ra, nó còn có hệ thống điều khiển hỏa lực 1A45 Yrtysh, súng máy điều khiển từ xa, đạn trái phá có độ chính xác cao.

Vũ khí chính của T-90 là pháo nòng trơn 125mm, tầm bắn thẳng là 4.000m, tầm bắn cầu vồng 10.000m và tên lửa là 5.000m.

Cải tiến đáng kể nhất trong kho đạn tác chiến là T-90MS được trang bị các loại đạn nổ từ xa, qua đó đảm bảo hiệu quả sát thương sinh lực địch lớn hơn.

Xe tăng T-90MS lắp thiết bị nhìn đêm hình ảnh nhiệt, có thể giúp cho quân đội tiến hành tấn công địch khi chiến đấu ban đêm, sẽ tăng cường rất lớn hỏa lực của lục quân Ấn Độ ở biên giới giữa Ấn Độ với Pakistan. Lô xe tăng mới này sẽ trang bị cho 10 trung đoàn xe tăng.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc