Mỹ sẽ khiến NATO sụp đổ?

09:02, 19/02/2017
|

(VnMedia) - Cựu Tổng thư ký NATO Andres Fogh Rasmussen hôm qua (18/2) đã thẳng thắn thừa nhận thực tế rằng nếu Mỹ giảm sự tham gia vào NATO thì điều này sẽ làm phương hại đến liên minh quân sự phương Tây và có thể dẫn đến kết cục tan vỡ.

Cựu Tổng thư ký NATO Andres Fogh Rasmussen
Cựu Tổng thư ký NATO Andres Fogh Rasmussen

Ông Rasmussen miêu tả Washington như là người chơi duy nhất trong liên minh có đủ sức mạnh quân sự để đảm bảo rằng NATO có thể theo đuổi các chính sách.

"Tất nhiên, nếu ông Trump giảm sự tham gia của Mỹ vào NATO thì điều đó sẽ nguy hiểm. Nó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của liên minh. Nếu Mỹ không giữ cam kết thì NATO sẽ chết. Và vì lý do đó, tôi không nghĩ họ sẽ làm vậy”, ông Rasmussen cho biết bên lề Hội nghị An ninh Munich.

Trong bài phát biểu tại hội nghị Munich, Phó Tổng thống Mỹ Michael Pence đã thề sẽ giữ vững cam kết không lay chuyển đối với liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương. Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài tháng sau khi ông Donald Trump đã gọi NATO là tổ chức lỗi thời và cảnh báo Mỹ có thể sẽ rút khỏi NATO nếu các đồng minh Châu Âu của họ không tăng mức đóng góp chi tiêu quốc phòng để đảm bảo sự công bằng.

Tuy nhiên, sau khi đưa ra cam kết chắc nịch với NATO, ông Pence tiếp tục nhắc lại yêu cầu của Tổng thống Trump về việc các nước trong Liên minh Châu Âu (EU) phải đáp ứng yêu cầu đóng góp 2% GDP cho quốc phòng. Theo lời ông Pence, chính quyền Trump luôn có niềm tin rằng các đồng minh của họ sẽ đồng lòng với Washington.

Trước đó, hồi giữa tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis từng lên tiếng đe dọa sẽ giảm sự cam kết của Mỹ đối với NATO trừ khi tất cả các thành viên của liên minh đáp ứng mục tiêu chi tiêu.

Tính đến năm 2016, chỉ có một vài nước thành viên NATO đạt mục tiêu đóng góp 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng. Mỹ là nước đóng góp nhiều nhất, chi hơn 3,6% GDP cho quốc phòng. Sau Mỹ là Hy Lạp, Anh, Estonia và Ba Lan. 23 nước thành viên còn lại của NATO đóng góp dưới mức mục tiêu.

Kiệt Linh (theo RIA)


Ý kiến bạn đọc