Trung Quốc: Các nước nhỏ "không cần" và "không nên" theo phe cường quốc

12:07, 12/01/2017
|

(VnMedia) - Trung Quốc vừa công bố sách trắng về hợp tác an ninh châu Á - Thái Bình Dương, Shanghai Daily đưa tin ngày 11/1.

Theo nội dung sách trắng chính sách đầu tiên của Trung Quốc về hợp tác an ninh châu Á - Thái Bình Dương, Bắc Kinh kêu gọi các nước lớn trong khu vực “không có tâm lý chiến tranh lạnh” cũng như tôn trọng lợi ích và mối quan tâm chính đáng của các nước khác.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cho rằng quy định của từng quốc gia không nên tự động trở thành "quy tắc quốc tế", và các quốc gia không được phép vi phạm các quyền và lợi ích hợp pháp của nước khác.

Sách trắng của Trung Quốc về hợp tác an ninh châu Á - Thái Bình Dương.
Sách trắng của Trung Quốc về hợp tác an ninh châu Á - Thái Bình Dương.

Bắc Kinh cho rằng tất cả các nước nên tìm kiếm sự hợp tác thay vì đối đầu, theo đuổi quan hệ đối tác thay vì liên minh, tìm cách cải thiện các khuôn khổ đa phương hiện có, tăng cường trao đổi quân sự và xây dựng lực lượng quốc phòng mạnh mẽ.

"Các quốc gia vừa và nhỏ không cần và không nên đứng về bên nào trong số các nước lớn", Trung Quốc viết trong sách trắng.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ duy trì hoà bình và ổn định trên Biển Đông, và tiếp tục đối thoại về vấn đề này với ASEAN.

“Chúng tôi hy vọng tất cả các nước trong khu vực sẽ phối hợp với Trung Quốc”, ông Lưu Chấn Dân, Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc phát biểu trong buổi họp báo giải thích về sách trắng. 


Ý kiến bạn đọc